California hoãn lệnh cấm xài túi nhựa

0
16

Luật cấm sử dụng túi nhựa của California vừa bị hoãn lại chờ cử tri quyết định trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một, 2016, sau khi những người phản đối luật này thu đủ chữ ký và sự việc sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý, theo giới chức bầu cử California.

Dự luật cấm sử dụng túi nhựa đã được Thống Đốc Jerry Brown ký hồi năm ngoái, sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 Tháng Bảy năm nay, và California sẽ là tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ có luật này.

Tuy nhiên, hôm Thứ Ba, Văn Phòng Bộ Trưởng Thường Vụ California cho biết, tổ chức American Progressive Bag Alliance, vận động chống lại luật này, đã gom được 555,000 chữ ký hợp lệ, nhiều hơn số chữ ký quy định là 505,000, đủ điều kiện để cử tri tiểu bang quyết định trong cuộc trưng cầu dân ý vào năm tới.

Tổ chức này cho rằng, luật cấm sử dụng túi nhựa sẽ làm mất nhiều việc làm sản xuất trong ngành nhựa và chỉ có lợi cho các tiệm bán hàng, vì các tiệm này sẽ tính 10 cent cho mỗi bao giấy, nếu khách hàng cần, trong khi hiện nay túi nhựa để đựng hàng hóa hoàn toàn miễn phí.

“Cử tri California sẽ có cơ hội để bỏ phiếu hủy bỏ một dự luật tệ hại, nếu nó được áp dụng, và sẽ làm mất 2,000 việc làm, đồng thời làm lợi rất nhiều cho các tiệm bán hàng. Số tiền này sẽ không được đưa vào quỹ công, hoặc được dùng để bảo vệ môi trường,” ông Lee Califf, giám đốc điều hành American Progressive Bag Alliance, nói trong một thông cáo báo chí.

Những người ủng hộ dự luật chỉ trích các nhà sản xuất túi nhựa đã chi hàng triệu đô la để thu gom chữ ký đủ để thực hiện cuộc trưng cầu dân ý, để túi nhựa có thể tiếp tục được sử dụng, gây hại cho môi trường.

“Đây là một âm mưu do các nhóm quyền lợi bên ngoài tiểu bang thực hiện một cách tuyệt vọng, để trì hoãn việc thi hành luật cấm sử dụng túi nhựa, hiện được hơn 100 thành phố khắp tiểu bang California ủng hộ,” bà Evan Westrup, phát ngôn viên của Thống Đốc Jerry Brown, nói.

Ông Mark Murray, một phát ngôn viên của tổ chức Californians vs. Big Plastic, nói rằng liên minh các tổ chức bảo vệ môi trường tin rằng, cử tri California sẽ ủng hộ luật cấm sử dụng túi nhựa.

“Rõ ràng là sau khi chi ra hơn $3.2 triệu, mà 98% là từ bên ngoài tiểu bang, ngành công nghiệp sản xuất túi nhựa đã có ảnh hưởng lớn trong cuộc bầu cử tại California để bảo vệ quyền lợi cho riêng họ,” ông Murray nói.

Nếu đạo luật được áp dụng, các siêu thị lớn như Wal-Mart và Target sẽ bị cấm sử dụng túi nhựa vào mùa Hè năm nay. Sau đó, đạo luật sẽ được áp dụng đối với các tiệm tạp hóa nhỏ và nhà thuốc tây vào năm 2016.

Đạo luật này do ông Alxe Padilla, lúc còn làm thượng nghị sĩ, giới thiệu, và bây giờ ông lại làm bộ trưởng Thường Vụ California, đứng đầu cơ quan kiểm tra chữ ký cho cuộc trưng cầu dân ý chống lại việc cấm sử dụng túi nhựa.

Đạo luật này không áp dụng cho túi nhựa đựng trái cây, rau, thịt, hoặc các tiệm bán lẻ.

Cho tới nay, các nhà bảo vệ môi trường đã thành công trong việc vận động cấm sử dụng túi nhựa tại nhiều thành phố như Chicago, Seattle, và Austin. Tiểu bang Hawaii cũng đang chuẩn bị cấm sử dụng túi nhựa, sau khi được tất cả các quận hạt chuẩn thuận

:NV:

SHARE