Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ: Nga, Trung Quốc đe dọa trật tự thế giới

0
5

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ash Carter trong một buổi họp báo tại Nam Hàn vào đầu Tháng Mười Một, 2015. (Hình: Chung Sung-Jun/Getty Images)

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Ash Carter, hôm Thứ Bảy cáo buộc Nga là đang làm nguy hiểm trật tự thế giới. Ông nhắc lại việc Nga đưa quân vào Ukraine và các đe dọa liên quan đến vũ khí nguyên tử, cho hay Mỹ đang tìm các phương cách để ngăn chặn sự hung hăng của Nga, đồng thời bảo vệ đồng minh của Mỹ.

Ông Carter cũng bày tỏ sự lo ngại về việc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng của mình cũng như gia tăng sức mạnh quân sự, tuy nhiên ông vẫn dành những từ ngữ nặng nề hơn để nói về Nga trong bài phát biểu tại Diễn Đàn Quốc Phòng Reagan.

Ông Carter cho hay Nga đang có những “hành vi thách đố” trên biển, trên không, trên vũ trụ và trong thế giới mạng.

“Điều đáng lo ngại hơn cả là việc Moscow dùng vũ khí nguyên tử để đe dọa đã tạo câu hỏi về quyết tâm của thành phần lãnh đạo Nga về gìn giữ sự ổn định vũ khí chiến lược, tôn trọng luật lệ căn bản quốc tế về sử dụng vũ khí nguyên tử, và liệu rằng họ có sự hành xử cẩn trọng mà các nhà lãnh đạo thế giới trong thời đại nguyên tử này phải có khi phô trương vũ khí nguyên tử hay không?”

Lời phát biểu này được coi là mạnh mẽ nhất đối với cựu đối thủ của Mỹ thời Chiến Tranh Lạnh mà ông Carter đưa ra từ trước tới nay.

“Chúng ta không muốn có ngay cả một cuộc Chiến Tranh Lạnh với Nga, huống hồ là một cuộc chiến nóng,” ông nói. “Chúng ta không muốn biến Nga thành kẻ thù. Nhưng có một điều không thể nghi ngờ là Mỹ sẽ bảo vệ quyền lợi của mình, bảo vệ các đồng minh, nguyên tắc căn bản của trật tự quốc tế, và tương lai tích cực cho tất cả chúng ta.”

Bộ Trưởng Carter cho hay Trung Quốc là nước có ảnh hưởng lớn nhất ở Á Châu trong tương lai, nhắc lại là hồi đầu tuần qua ông đã lên thăm một hàng không mẫu hạm của Mỹ ở vùng Biển Đông để chứng tỏ quyết tâm duy trì tự do hải hành nơi đây.

“Là quốc gia đang lớn mạnh, Trung Quốc sẽ có thêm các tham vọng và tăng cường sức mạnh quân sự, nhưng cách thức Trung Quốc hành xử sẽ là thử thách rõ rệt nhất đối với việc họ có quyết tâm gìn giữ hòa bình và an ninh khu vực hay không.”

Ông Carter cho hay Mỹ đang chuyển sự chú ý của mình về vùng Á Châu-Thái Bình Dương, kể cả gửi những chiến hạm, vũ khí mới nhất và tốt nhất về nơi đây.

Nhưng ông Carter vẫn cho thấy Nga là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ.

“Chúng ta đang đầu tư vào những kỹ thuật giúp đối phó tốt nhất với các khiêu khích của Nga, như hệ thống không người điều khiển, oanh tạc cơ tầm xa mới, và súng phóng điện từ, laser, tác chiến điện tử, chiến tranh mạng và chiến tranh không gian, cùng là một số điều bất ngờ mà tôi không thể nêu ra nơi đây,” ông cho hay

:NV:

SHARE