Bộ giáo dục CSVN không biết nhà xuất bản Giáo dục tăng giá sách giáo khoa?

Tin Việt Nam –  Báo Thanh Niên ngày 12 tháng 3 loan tin, vừa qua nhà xuất bản Giáo dục CSVN đã âm thầm in sách giáo khoa với giá mới và đã bán rộng rãi trên thị trường. Trước sự việc này, Bộ giáo dục và đào tạo CSVN cho rằng, chưa cho phép nhà xuất bản tăng giá bán sách giáo khoa trong năm học tới; còn nhà xuất bản Giáo dục thì lại phát đi thông báo khẳng định là giá bán sách giáo khoa năm học mới vẫn như cũ chứ chưa tăng.

Tuy nhiên, trên thị trường đã có những quyển sách giáo khoa với giá mới. Điển hình như quyển Tập viết lớp 1 có giá 4,000 đồng, tăng 38% so với giá hiện cũ; Toán lớp 3 giá 13,000 đồng, tăng 20% so với giá cũ, và một loạt sách khác đều đã tăng giá.

Bà Ngô Thanh Loan, một cựu giáo viên ở Sài Gòn cho biết, một loạt sách, vở ở hiệu sách trên đường Nguyễn Tri Phương đã được bán theo giá mới. Bà Loan cho rằng, tất cả những cuốn sách tăng giá đều có quyết định xuất bản từ tháng 11 hoặc 12 năm 2018, in xong và nộp lưu chiểu tháng 1 năm 2019. Nên nếu nhà xuất bản Giáo dục nói giá sách giáo khoa mới chỉ là dự kiến tăng, còn tăng hay không phải chờ bộ Giáo dục quyết định là nói dối. Vì vậy, đây là hành vi tránh mặt báo chí và đẩy tất cả cả hội vào việc đã rồi của ngành giáo dục, do việc tăng giá sách đã được thực hiện như hành động gạo đã nấu thành cơm.

Không chỉ vậy, theo bà Loan, việc tăng giá sách là kế hoạch của nhà xuất bản Giáo dục đang thực hiện dở dang, đến khi báo chí phát hiện phanh phui thì hành động lén lút này mới tạm dừng lại. Bằng chứng là các sách bổ trợ giá mới đã được bán rộng rãi trên thị trường.

Theo SBTN

SHARE