Bình Nhưỡng yêu cầu rút Pompeo ra khỏi các cuộc đàm phán

Bắc Triều Tiên ngày 18/04/2019 đề nghị Hoa Kỳ không để ngoại trưởng Mike Pompeo tham gia các cuộc đàm phán về hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng, đồng thời quy trách nhiệm cho ông trong việc đàm phán rơi vào bế tắc.

Hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Kwon Jong Gun, tổng vụ trưởng vụ Hoa Kỳ thuộc bộ Ngoại Giao giải thích về yêu cầu trên của Bình Nhưỡng : « Tôi e rằng nếu ngài Pompeo vẫn còn tham gia các cuộc thương thuyết, bầu không khí sẽ tồi tệ đi và các cuộc đàm phán lại sẽ sa lầy. Do vậy, trong khả năng đàm phán với Hoa Kỳ có thể được nối lại, tôi hy vọng người đồng nhiệm của chúng tôi trong cuộc đối thoại sẽ không phải là ngài Pompeo mà là một người nào đó thận trọng và chín chắn hơn để đối thoại với chúng tôi ».

Đàm phán Mỹ – Triều có thể nối lại vào tháng 5 hoặc 6/2019

Phát biểu này được đưa ra một ngày sau khi cố vấn đặc biệt phụ trách thống nhất, đối ngoại và an ninh phủ tổng thống Hàn Quốc tỏ ra lạc quan về tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên.

Hôm qua, 17/04, tại diễn đàn quan hệ Liên Triều, ông Moon Chung In có nhận định « khi tổng thống Trump đến thăm Nhật Bản vào tháng 5 hay 6/2019, ông rất có thể cũng sẽ đến thăm Hàn Quốc, và nếu đúng như thế, tôi nghĩ rằng các cuộc thương thuyết giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên cũng sẽ có khả năng diễn ra ». Tuy nhiên, vị cố vấn đặc biệt không cho biết thêm chi tiết.

Theo hãng thông tấn Yonhap, nguyên thủ Mỹ dường như sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tại Nhật Bản trong tháng tới. Như vậy, ông Donald Trump sẽ là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến gặp tân Nhật hoàng. Tháng Sáu, tổng thống Mỹ sẽ quay lại Nhật Bản để dự thượng đỉnh nhóm G20 tại Osaka.

Theo RFI

SHARE