Bị vu tội ‘xuyên tạc,’ 2 người ở Bến Tre, Ninh Bình cùng bị tù 5 năm

 Một người ở tỉnh Bến Tre và một ở tỉnh Ninh Bình cùng bị kết án năm năm tù khi bị vu cho tội “xuyên tạc,” “tuyên truyền kích động” vì viết trên trang Facebook cá nhân “nói xấu chế độ.”

Thông Tấn Xã Việt Nam hôm Thứ Ba, 17 Tháng Chín, 2019, đưa tin ông Nguyễn Văn Công Em, 48 tuổi, bị kết án năm năm tù và năm năm quản chế vì bị quy chụp tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” CSVN theo Điều 117, Bộ Luật Hình Sự Việt Nam năm 2015, sửa đổi, bổ túc năm 2017.

Theo bản cáo trạng của tòa án CSVN, ông Nguyễn Văn Công Em, cư dân xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, đã “sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook cá nhân khác nhau như Vệ Quốc Đoàn, Tấn Lê, Tân Nguyên, Lê Thành Bạc… để đăng tải, chia sẻ các bài viết và phát trực tiếp (livestream) những video có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước, tuyên truyền và kích động, kêu gọi, lôi kéo nhiều người tham gia biểu tình gây mất an ninh trật tự vào thời điểm diễn ra Hội Nghị Thượng Đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên tại Hà Nội ngày 27 đến 28 Tháng Hai, 2019.”

Ông Nguyễn Văn Công Em bị bắt ngày 28 Tháng Hai cùng ngày có cuộc họp giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và nhà độc tài Bắc Hàn Kim Yong Un ở Hà Nội. Ở các nước tôn trọng quyền tự do phát biểu, tự do thông tin thật sự của công dân, thì người ta chẳng hề bị đụng chạm. Nhưng tại cái xứ “dân chủ đến thế là cùng” như lời ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng từng “tự sướng” trong một kỳ đại hội đảng, ông Em đã bị bắt và kết án tù.

Ông Lê Văn Sinh tại Tòa Án Nhân Dân tỉnh Ninh Bình hôm 5 Tháng Chín. (Hình chụp màn hình NBTV)

Cũng trong tháng này, hôm 5 Tháng Chín, tòa án ở tỉnh Ninh Bình đã kết án ông Lê Văn Sinh năm năm tù khi bị vu cho tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,” theo Điều 52 và Điều 331 Bộ Luật Hình Sự 2015.

Ông Sinh bị cáo buộc “sử dụng hai tài khoản Facebook mang tên Sinh Lê và Sinh Levansinh (Sinhle) để soạn thảo, đăng tải, chia sẻ các nội dung nói xấu, bôi nhọ đảng, nhà nước và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình.” Trong đó có 16 bài bị cho là “có nội dung nói xấu chế độ, xuyên tạc, chủ trương, đường lối của đảng Cộng Sản, chính sách và pháp luật của nhà nước liên quan đến Luật An Ninh Mạng và dự thảo Luật Đặc Khu.”

Ngoài ra ông còn bị cáo buộc “chia sẻ 25 bài có nội dung bịa đặt, nói xấu, áp đặt, quy chụp sai phạm đối với 14 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, huyện Hoa Lư và lãnh đạo các phòng, ban khác của huyện Hoa Lư.”

Ông Lê Văn Sinh bị bắt giữ hôm 15 Tháng Hai, tức hai tuần lễ trước khi bắt ông Nguyễn Văn Công Em. Một tuần sau thì bắt ông Huỳnh Đắc Túy ở Quảng Ngãi vì bị cho là “phát tán những bài viết có nội dung kêu gọi, kích động nhân dân nhằm chống phá nhà nước.”

Tháng trước, ngày 21 Tháng Tám, ông Túy bị đưa ra tòa án tỉnh Quảng Ngãi kết án sáu năm tù và ba năm quản chế vì bị vu cho tội “Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” CSVN trên trang Facebook cá nhân. Ông Túy là cư dân phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngãi, và là giám đốc doanh nghiệp xây dựng Túy Nguyệt tại địa phương.

Càng ngày càng có thêm nhiều người bị bắt và kết án tù vì sử dụng mạng xã hội để trình bày quan điểm cá nhân hoặc chia sẻ thông tin về các vấn đề thời sự của đất nước bị nhà cầm quyên CSVN vu cho các tội danh từ “tuyên truyền chống phá chế độ,” “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” hoặc tệ hại hơn như “âm mưu lật đổ,” “khủng bố,” nhất là từ khi nhà cầm quyền CSVN thông qua Luật An Ninh Mạng hồi Tháng Sáu, 2018.

Từ đầu năm 2019 đến nay, đã có hơn 40 người bị Hà Nội bắt và kết án tù. Theo ghi nhận của tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền Quốc Tế (Human Rights Watch) trụ sở chính ở New York, tính đến Tháng Sáu, 2019, có ít nhất 133 người đang bị tù tại Việt Nam dù người ta chỉ dùng mạng xã hội trình bày quan điểm cá nhân hoặc chia sẻ thông tin về tình hình thời sự của đất nước.

Theo Người Việt