Bị cảnh sát Trung Quốc bắn chết vì định đi khiếu nại

0
1

Theo Tân Hoa xã, cảnh sát huyện Khánh An thuộc thị trấn Tuy Hóa ở tỉnh Hắc Long Giang đã chặn ông Xu Chunhe, 54 tuổi, ở ga tàu địa phương và bắn chết ông. Cảnh sát khẳng định máy quay an ninh ở hiện trường cho thấy ông Xu đã có phản ứng bạo lực và định giật súng từ một sĩ quan.

Mới đây Tân Hoa xã đã đăng một bài xã luận chỉ trích cảnh sát Khánh An hành động quá tay. Tân Hoa xã yêu cầu chính quyền Khánh An phải công bố công khai đoạn video quay toàn bộ vụ việc. Tuy nhiên đến nay chính quyền Khánh An vẫn không chịu công bố đoạn video.

Một số tờ báo ở Trung Quốc cũng lên án cảnh sát Khánh An đã dùng vũ lực trái phép. Trước đó, trên các trang mạng xã hội rất nhiều người dân Trung Quốc cũng tỏ ý nghi ngờ giải thích của cảnh sát Khánh An và yêu cầu nhà chức trách phải công bố đoạn video trên.

Hôm nay 11-5, luật sư của gia đình ông Xu dẫn lời một số nhân chứng cáo buộc cảnh sát Khánh An đã ngăn không cho ông Xu lên tàu, dùng dùi cui đánh ông trước khi bắn chết ông. Luật sư Xie Yanyi cho biết ông Xu có tranh cãi với chính quyền địa phương về lương hưu và định đi khiếu nại lên chính quyền tỉnh.

“Đây rõ ràng là hành vi cố ý giết người của cảnh sát. Chúng tôi yêu cầu nhà chức trách phải mở cuộc điều tra hình sự” – luật sư Xie kêu gọi. Ông Xie còn tố cáo cảnh sát Khánh An đã ép mẹ của ông Xu phải vào một nhà dưỡng lão để ngăn bà đi khiếu kiện.