Bé gái 5 tuổi cầu cứu Giáo hoàng Francis

0
5

Một nhân viên cảnh sát ngăn cản Sofia Cruz tiếp cận Giáo hoàng.

Cô bé nhanh nhẹn như một chú sóc, chạy thẳng đến chiếc xe của Giáo hoàng Francis, bất chấp hàng rào an ninh dày đặc bảo vệ cuộc diễu hành của Giáo hoàng hôm 23.9 trên quãng trường National Mall ở Washington.
Tuy nhiên, hành động này không thành công khi cô ấy bị cảnh sát đẩy ra (không bạo lực) phía hàng rào sắt, trước khi Giáo hoàng nhận ra và ra hiệu dẫn cô bé lại gần. Một vệ sĩ ẵm và trao cô bé tận tay Giáo hoàng. Giáo hoàng ôm cô bé và nhận những món quà: một bức vẽ, một lá thư và một chiếc áo thun vàng mang khẩu hiệu “Giáo hoàng, hãy bảo vệ Dapa!”

Hình ảnh của cô bé nhanh chóng xuất hiện trên các kênh truyền hình và giờ đây mọi người biết được cô bé là ai và thông điệp trên chiếc áo thun là gì. Sofia Cruz, 5 tuổi, và cha cô bé tên là Raul Cruz. Hai cha con kể câu chuyện của họ trên các kênh truyền thông ở Mỹ.
Sofia và cha mẹ cô là thành viên của một nhóm hoạt động công giáo Los Angeles. Nhóm này đang thực hiện chiến dịch Dapa (quyết định trì hoãn quyền cha mẹ của người Mỹ), một chính sách bảo vệ các gia đình nhập cư do Tổng thống Barack Obama đưa ra hồi tháng 12.2014.
Sofia chào đời tại Mỹ nên được hưởng quyền công dân. Theo luật, cô bé không bị trục xuất. Nhưng cha cô thì không. Ông là nhân công nông nghiệp không có giấy tờ hợp pháp nên có nguy cơ bị trục xuất.
Dapa cho rằng cha mẹ người nước ngoài có con sinh ở Mỹ được bảo vệ nếu họ chứng minh thời gian sinh sống 5 năm ở Mỹ. Những người nhập cư gốc Mỹ-Latinh rất tích cực nhằm bảo vệ chương trình này, nhất là ở thời điểm tỷ phú Donald Trump kêu gọi trục xuất hàng triệu người nhập cư trong chiến dịch của ông để trở thành ứng viên cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Trên kênh truyền hình Telemundo, ông Raul Cruz giải thích: “Chúng tôi chỉ yêu cầu cải tổ nhập cư. Khi chúng tôi đi làm vào buổi sáng, chúng tôi cầu nguyện để có thể trở về nhà vào buổi tối và gặp các con”.
Bé Sofia viết trong bức thư gởi Giáo hoàng (có thể cô bé không phải là tác giả của bức thư): “Con có quyền được sống với cha mẹ, con có quyền được hạnh phúc. Những người nhập cư như cha con nuôi sống đất nước này. Họ xứng đáng được sống hợp pháp”.
Còn về bức vẽ được đăng trên tờ Washington Post, thông điệp của Sofia: “Bạn bè và cháu muốn không bận tâm đến màu da của chúng cháu”.

1

Trong bài diễn văn tại Nhà trắng vài phút trước đó, Giáo hoàng Francis bênh vực người nhập cư. Ngài nói với báo chí bên cạnh Tổng thống Barack Obama: “Là con của một gia đình nhập cư (sống ở Ligurie và Piemont, Italia), ta hạnh phúc trở thành chủ ở đất nước này vốn phần lớn được xây dựng từ những gia đình như thế”.

 (theo liberation.fr)