Bầu cử Mỹ: Donald Trump dồn lực tấn công các thành trì của phe dân chủ

0
9

 

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump

Theo đó, BBC đưa tin, ông Trump sẽ tới vận động tranh cử tại các bang Pennsylvania, Michigan và Minnesota. Đây là những bang không bầu cho ứng viên Cộng hòa kể từ năm 1972.

“Chúng tôi dự định sẽ bắt đầu chinh phục những gì mà họ gọi là thành trì của phe Dân chủ. Chúng tôi dự định sẽ tới Minnesota, bang có truyền thống không bao giờ bầu cho phe Cộng hòa”, ông Trump tuyên bố tại cuộc mít tinh ở Tampa, Florida.

Trump cho biết thêm rằng, Pennsylvania và Michigan cũng là đích ngắm của ông và đây cũng là các bang không ưa phe Cộng hòa. Các ứng viên Cộng hòa chưa từng thắng tại các bang này kể từ năm 1988.

Tối thứ Bảy (5.11), Trump có bài phát biểu với người ủng hộ tại Reno, Nevada. Tại đây, vị tỷ phú đã phải vội vàng rời khỏi sân khấu trong một khoảng thời gian ngắn sau khi phát hiện dấu hiệu lạ gần sân khấu. Các mật vụ đã lao về phía Trump và nhanh chóng đưa ông lui ra ngoài.

Đám đông ủng hộ Trump hơi hoảng loạn và một số người cũng hốt hoảng rời khỏi khán phòng vì tin đồn chưa được xác nhận chính thức rằng, đã xuất hiện một người mang theo súng trong đám đông. Các binh sĩ vũ trang hạng nặng tiến vào khán phòng và vài giây sau đã không chế được một người đàn ông da trắng, hói đầu, áp giải ra ngoài.

Một vài phút sau, tỷ phú Trump trở lại sân khấu, và cố gắng tỏ ra không bối rối, lo lắng. Ông Trump dành lời cảm ơn tới các mật vụ và kết thúc bài phát biểu của mình trước khi di chuyển tới địa điểm vận động tranh cử tiếp theo.

Trước đó, Trump cũng vận động tranh cử ở bang dao động Florida. Florida là một bang rất quan trọng, đặc biệt đối với ông Trump. Nhiều nhà phân tích cho rằng, đây là bang ông buộc phải chiến thắng để trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ứng viên tổng thống Mỹ cần 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng mà Florida có 29 phiếu đại cử tri.

Do đó, đối thủ của ông Trump, bà Hillary Clinton cũng ra sức vận động tại đây. Theo trang Real Clear Politics bà Clinton có cơ hội giành chiến thắng ở Florida nhiều hơn. Tuy nhiên, trang phân tích FiveThirtyEight lại đưa ra nhận định rằng, ông Trump có 52,6% cơ hội giành chiến thắng ở bang này.

2 ngày cuối cùng trước Ngày bầu cử chính thức (8.11), bà Clinton lên lịch trình vận động ở hàng chục bang bao gồm Philadelphia, Pennsylvania.

1

Bà Hillary Clinton và ca sĩ Katy Perry vận động tranh cử tại bang Philadelphia

“Khi con cháu các bạn hỏi các bạn rằng, bạn đã làm gì trong năm 2016. Tôi muốn các bạn trả lời rằng, ta đã biểu quyết cho một nước Mỹ mạnh mẽ hơn, công bằng hơn và tốt đẹp hơn”, bà Clinton phát biểu.

Đa số các cuộc thăm dò mới nhất hiện vẫn cho kết quả bà Clinton dẫn trước ở các bang chiến địa bất chấp bê bối thư điện tử đang bị FBI điều tra. Theo cuộc khảo sát của YouGov vào thứ Bảy (5.11), bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 3 điểm.

Hiện khoảng 37 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Các nhà phân tích cho biết, bà Clinton sở dĩ dẫn trước là nhờ số phiếu được bỏ sớm.