Bang California thuê cựu bộ trưởng tư pháp, chuẩn bị ‘đấu’ với ông Trump

0
8

Cựu bộ trưởng Tư pháp Eric Holder từng chống đối ông Donald Trump gay gắtREUTERS

Các lãnh đạo nghị viện California cho biết trong vai trò là cố vấn về pháp lý, ông Holder sẽ giúp “chống lại bất kỳ hành động nào nhằm giảm tác dụng của các bước tiến mà California đã đạt được”. Thay đổi khí hậu, y tế, quyền dân sự và nhập cư là các lĩnh vực được những lãnh đạo California nhắc tới – toàn những vấn đề ông Trump dọa sẽ đảo nghịch sau khi lên cầm quyền vào ngày 20.1 tới đây.

Được biết California là bang nghiêng về cánh tả, đã bầu cho bà Hillary Clinton –  đối thủ của ông Trump – trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11.2016. Đảng Dân chủ chiếm đa số ở cả 2 viện thuộc nghị viện bang này cũng như ở văn phòng thống đốc. Đó là những lý do California được xem như một trong những “chiến tuyến” trong cuộc chiến pháp lý với chính quyền của ông Trump.

NBC News ngày 4.1 dẫn tuyên bố chung của chủ tịch thượng viện và hạ viện bang California như sau: “Với sự thay đổi sắp tới trong chính quyền, chúng tôi dự đoán bang California sẽ phải đối mặt với những thách thức vô cùng to lớn trong thời gian tới”.

Bang California thuê cựu bộ trưởng tư pháp, chuẩn bị ‘đấu’ với ông Trump - ảnh 1
Việc ông Trump dọa đảo nghịch hàng loạt thành quả của chính quyền Obama khiến bang California phải dè chừngREUTERS

Riêng cựu bộ trưởng Holder cho biết công ty luật Covington & Burling của ông trước mắt sẽ nghiên cứu về các thay đổi trong luật liên bang tác động đến California. Chẳng hạn bang đông dân nhất nước Mỹ này sẽ chứng kiến sự gia tăng “khủng” ở số lượng người mất bảo hiểm y tế nếu Omabacare bị xóa bỏ. Đó là chương trình bảo hiểm y tế do Tổng thống Obama thiết kế bị ông Trump liên tục dọa xóa sổ.

Nhiều thành phố ở Califonia như Los Angeles hay San Francisco thời gian qua đã bàn nhiều đến chính sách chống nhập cư của ông Trump, có thể sẽ dẫn đến sự trục xuất hàng loạt người nhập cư bất hợp pháp ở các nơi này.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua, cựu bộ trưởng Holder từng nhiều lần chỉ trích ông Trump gay gắt. Chẳng hạn sau khi ông Trump dọa sẽ bỏ tù bà Clinton vì sai phạm trong sử dụng email cá nhân, ông Holder lập tức phản pháo: “Hãy dè chừng bất kỳ ứng viên nào tuyên bố rằng ông ta sẽ ra lệnh cho Bộ Tư pháp và FBI”.

Ông Holder từng là bộ trưởng Tư pháp Mỹ từ năm 2009-2015, dưới thời tổng thống Obama.