Bài rap Moscow giành kỷ lục YouTube video bị ghét nhất

Một bài hát rap do hai nghệ sĩ hip hop Timati và Guf phát hành đã trở thành video tiếng Nga bị ghét nhiều nhất trên YouTube.

Hơn 1,4 triệu lượt người không thích video âm nhạc của bài hát Moscow chỉ trong ba ngày trước khi nó bị xóa hôm 10/9.

Bài hát ca ngợi thành phố Moscow và chế độ, cũng như chế giễu các cuộc biểu tình chống chính phủ và nhấn mạnh rằng tại đây không có các cuộc diễu hành của người đồng tính.

Bài hát được phát hành vào Ngày thành phố Moscow hôm 7/9/2019, một ngày trước cuộc bầu cử tại Duma Moscow.

Vì thời điểm được đăng lên, các nghệ sĩ đã bị cư dân mạng cáo buộc nhận tiền của chính phủ Nga để thu âm bài hát, tuy nhiên họ họ đã bác bỏ điều này.

“Các chàng trai đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả những người đóng thuế ở Moscow đã bỏ tiền túi tài trợ”, một blogger nổi tiếng viết trên Twitter, trong khi một người khác cho rằng bài hát này được sáng tác để “khiến mọi người tôn trọng chính quyền”.

Một tweet được lan truyền rộng, với một từ chửi thề bằng tiếng Nga được làm mờ bởi BBC.
Image captionMột tweet được lan truyền rộng, với một từ chửi thề bằng tiếng Nga được làm mờ bởi BBC.

Tweet của người này viết:

“Hai chiến lược ngu ngốc nhất của Kremlin: 2. [Đánh người] bằng dùi cui để khiến họ tôn trọng chính quyền. 1. Phát hành video của Timati để khiến mọi người tôn trọng chính quyền.”

Timati ban đầu phản ứng với việc bị ‘không thích’ bằng cách nói rằng anh không xấu hổ về bài hát và không được trả tiền để sáng tác nó, nhưng đã xóa bình luận này và thừa nhận lời bài hát là “hơi quá”.

“Tôi đã phá vỡ kỷ lục”, ông nói. “Nhưng tôi không muốn điều đó chút nào. Tôi không nhằm mục đích xúc phạm bất cứ ai.

“Tôi yêu thành phố của mình, và bây giờ nó đang đẹp nhất trong suốt 36 năm của cuộc đời tôi, tôi vô cùng biết ơn những người đã làm nên điều này.

“Tôi chắc chắn không muốn vướng vào lộn xộn nên tôi đã xóa video này để ngăn chặn làn sóng tiêu cực.”

Ca sĩ này được biết là ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin, đã được chụp ảnh với ông trong nhiều dịp, và đã tham dự các cuộc biểu tình ủng hộ chế độ Nga.

Điều này có thể khiến anh trở thành mục tiêu bị chỉ trích, và việc Timati châm biếm các cuộc biểu tình chống chính phủ trong bài hát không làm ai ngạc nhiên.

A tweet in Russian, which is translated underneath this image

Dòng tweet trên là một trong số nhiều cáo buộc các nhạc sĩ được chính phủ Nga trả tiền.

Tạm dịch: “Tôi thực sự thích thú bởi thực tế là các thiên tài từ văn phòng thị trưởng Moscow xa rời thực tế đến nỗi họ thực sự hy vọng sẽ giải quyết được điều gì đó với bài hát của Timati. Aaah, Timati sẽ không phản đối, điều đó chắc chắn có nghĩa là mọi người khác sẽ dừng lại. “

Timati được quốc tế biết đến là một nghệ sĩ hip hop và đã hợp tác với các tên tuổi như Snoop Dogg, Craig David và Timbaland.

Trong khi đó, Guf rất nổi tiếng ở Nga và có 1,6 triệu người theo dõi trên Instagram, nơi anh đã đăng một video xin lỗi về bài hát và tuyên bố rằng anh đã bị “lừa”.

“Tôi bị sốc,” anh nói. “Tôi rất xin lỗi. Tôi không biết chúng tôi đã có bầu cử ngay khoảng thời gian đó.

“Tôi được nhắn rằng chúng tôi cần phải chúc mừng thành phố vào ngày của nó. Tôi đã không nhận được một đồng nào, tôi thề với bạn. Họ lừa tôi, họ gài bẫy tôi.

“Lần này, tôi chân thành xin lỗi bạn. Tôi tự hào về thế hệ trẻ mà chúng ta có, những người quan tâm đến chính trị và đang tìm kiếm một tương lai tươi sáng hơn.”ền.

Theo BBC