Anh tiếp tục huấn luyện lính Ukraine, bất chấp Nga phản đối

0
8

 

Quân đội Anh sẽ ở lại Ukraine thêm một năm nữa để thực hiện khóa huấn luyện kỹ năng cho lực lượng vũ trang nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết: “Mở rộng hoạt động đào tạo lực lượng vũ trang Ukraine sẽ gửi một thông điệp rõ ràng rằng chúng tôi ủng hộ nhân dân Ukraine và vẫn cam kết chắc chắn rằng tôn trọng quyền tự chủ, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ đất nước này, khi đối diện với nước Nga”.

“Anh sẽ đẩy mạnh sự hiện diện ở khu vực châu Âu và toàn thế giới. Khóa đào tạo sẽ đảm bảo cho lực lượng Ukraine được tiếp xúc với chương trình huấn luyện hàng đầu từ một trong những lực lượng vũ trang mạnh nhất trên thế giới”.

Hành động này xuất phát từ tuyên bố của các nhà lãnh đạo EU về việc kéo dài thêm 6 tháng lệnh trừng phạt Nga do nước này đã không thực hiện đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình Minsk.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đáp trả bằng tuyên bố sẽ tiếp tục cấm nhập khẩu thực phẩm của EU, như một biện pháp đối phó với với lệnh trừng phạt. Ông cho biết” “Chúng tôi vẫn duy trì những biện pháp đối phó nhưng vẫn luôn trong vị thế sẵn sàng, vì sớm hay muộn giai đoạn này cũng sẽ kết thúc”.

Ông Medvedev cũng nói thêm rằng việc hạn chế nhập khẩu được đề ra không phải nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến các đối tác phương Tây mà chính là để thúc đẩy doanh nghiệp Nga.

Theo kế hoạch, quân đội Anh sẽ tiến hành đào tạo hơn 5.000 binh sĩ Ukraine trong năm 2017 và cung cấp các thiết bị không gây sát thương cho quân đội Ukraine trị giá 1 triệu bảng Anh.

 (theo Express)