8 điều tránh nói để Tu cái miệng

0
4

Nói những điều không tốt khiến đôi bên nghe xong đều mất hứng thì đương nhiên là không nên nói. Lời không tốt không nên nói, vậy những lời thế nào là không tốt và không nên nói ra?

Tránh nói những lời chán nản, lời làm nhụt chí

Có người bình thường thích nói những lời chán nản làm người khác nhụt chí, thật ra Cuộc sống rất cần những lời cổ vũ động viên từ người khác, cho dù không có ai khích lệ thì cũng phải tự khích lệ chính mình. Nên hãy tránh nói những lời chán nản khiến cả mình và người khác đều nhụt chí.

Tránh nói những lời tức giận

Cuộc sống nhiều khi không tránh khỏi những giận giữ và rất dễ nói những lời không hay lúc này làm tổn thương người khác và tổn thương chính mình. Vì vậy, hãy cố gắng tự chủ bản thân, tỉnh táo và nhất định đừng nên nói.

Tránh nói những lời oán trách

Nếu bạn thường xuyên nói những lời oán trách, người khác nghe được sau này sẽ mượn đó làm đề tài để nói những điều thị phi về bạn, khiến bạn phải đối phó với người này, đối phó với người kia, cuối cùng tự mình làm khổ mình.

Tránh nói những lời tổn thương

Lời nói tổn thương người khác có thể chỉ là nhất thời, nhưng nhân cách của mình đã bị người ta xem thường rồi đó, tổn thương ấy là vĩnh viễn!

Tránh nói những lời khoe khoang

 Tự mình khoe khoang, thổi phồng chính mình, người khác nghe xong nhất định không đồng tình. Cho nên khoe khoang chính mình thực tế cũng chẳng được lợi ích gì, trái lại còn làm mình bị tổn thương.

Tránh nói những lời dối trá

Phật giáo giảng “Ngũ giới”, “cấm nói dối” là một trong năm giới cấm này. Nói dối tức là “thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng”, nói một cách đơn giản thì đó là những lời không thật. như là nói dối.

Tránh nói những lời bí mật

Trước khi nói ra những chuyện bí mật, bạn phải nghĩ đến những hậu quả xấu có khả năng xảy ra, hiểu rõ tính nghiêm trọng của nó thì sẽ không dám tùy tiện ăn nói lung tung.

Tránh nói những lời riêng tư

Mỗi người đều có những chuyện riêng tư, việc riêng của mình đương nhiên không muốn người khác biết, việc riêng của người khác cũng không thể mang ra nói lung tung. Vì thế, nếu muốn tôn trọng lẫn nhau thì không được tiết lộ những việc riêng tư của người khác.

Theo SKGD

comments