Tù chung thân nam sinh giết, phân xác bạn tình đồng tính ở Sài Gòn

0
23

Hai bị cáo Duy và Linh tại tòa

Ngày 27/11, TAND TP. HCM đưa vụ án sinh viên giết bạn đồng tính rồi chặt xác phi tang ra xét xử, tuyên phạt bị cáo Trần Nhật Duy (21 tuổi) mức án tù chung thân về tội “Giết người”​, 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt chung là chung thân.

Tòa cũng tuyên phạt Đặng Gia Linh (22 tuổi, bạn gái của Duy, cùng quê Tiền Giang) 1 năm tù về tội “Che giấu tội phạm” và 1 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, tổng mức hình phạt mà Linh phải chấp hành là 2 năm tù.

Theo HĐXX, Duy là hung thủ chính của vụ án giết bạn tình đồng tính rồi chặt xác phi tang. Linh là bạn gái Duy giữ vai trò giúp sức cho Duy trong việc phi tang xác, che giấu hành vi phạm tội.

Qua hồ sơ vụ án và xét xử công khai tại tòa, HĐXX cho rằng đã có đủ căn cứ để kết tội hai bị cáo có hành vi phạm tội như trên.

Hành vi của Duy là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ tước đoạt mạng sống của người khác trái pháp luật, gây đau thương mất mát cho gia đình người bị hại, mà còn gây đau thương cho chính gia đình bị cáo, làm mật trật tự trị an xã hội.

Xét thấy cần loại bỏ Duy vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội mới tương xứng với mức độ hành vi phạm tội. Tuy nhiên, xét thấy Duy thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, bị cáo có nhân thân có công với cách mạng, là con một trong gia đình… nên xét giảm cho Duy một phần hình phạt.

Đối với bị cáo Đặng Gia Linh, dù biết Duy gây ra thảm án nhưng không trình báo với cơ quan chức năng mà hợp tác với Duy trong việc phi tang xác, nhằm che giấu tội ác và gây khó khăn trong việc điều tra vụ án nên cũng cần tuyên mức án tương xứng với hành vi phạm tội.

Từ những nhận định này, HĐXX đã tuyên phạt hai bị cáo Trần Nhật Duy và Đặng Gia Linh mức án như trên.

Như đã thông tin, Duy có quan hệ đồng tính với anh Vạn Anh Tuấn (31 tuổi) vào năm 2011 (lúc đó Duy đang học lớp 11 của một trường tại tỉnh Tiền Giang). Hai năm sau, Duy tốt nghiệp cấp 3 và thi đậu vào một trường đại học tại TP. HCM nên chuyển lên thành phố trọ học.

Vì không muốn sống xa Duy nên một thời gian ngắn sau khi Duy lên TP. HCM học, anh Tuấn chuyển lên ở cùng phòng với Duy. Trong quá trình sống chung, Duy và anh Tuấn thường hay mâu thuẫn do anh Tuấn phát hiện Duy có bạn gái mới.

Nhiều lần anh Tuấn tỏ ra ghen tuông, đánh đập, ngăn cấm không cho Duy qua lại với bạn gái. Không chịu được sự quản thúc của anh Tuấn, Duy lên kế hoạch giết bạn tình đồng tính để giải thoát cho bản thân và thoải mái qua lại với bạn gái.

Cuối tháng 2/2014, Duy lên mạng Internet tìm rồi liên hệ với một thanh niên chưa rõ lai lịch, ngụ ở quận Tân Phú (TP. HCM) để mua 200 gr chất độc kali cyanua, bỏ vào 2 túi nilon, giấu trong ba lô để chờ cơ hội ra tay với Tuấn.

Giữa tháng 5, Duy nấu mỳ tôm cho Tuấn ăn rồi lén bỏ vào nửa muỗng chất độc vào. Tuy nhiên khi Tuấn ăn phát hiện thấy có mùi lạ nên lập tức ói ra ngay nên Duy không thực hiện được ý định.

Chức từ bỏ ý định đầu độc anh Tuấn, khoảng 20h30 ngày 19/5, Tuấn nói bị cảm sốt nhờ bạn tình đi mua thuốc dùm. Trong số thuốc Duy mua có một số viên dạng con nhộng. Duy đã tháo 2 viên thuốc con nhộng, trút bột thuốc ra ngoài và đổ vào đó thuốc độc kali cyanua rồi đưa cho anh Tuấn uống.

Chỉ ít phút sau khi uống thuốc Duy đưa, anh Tuấn ngã vật ra nhà, ú ớ vài tiếng rồi tử vong. Sau khi đầu độc anh Tuấn, Duy vẫn ở trong phòng cho đến sáng và lên giảng đường đi học như bình thường.

Đầu giờ chiều ngày 20/5, Duy về phòng trọ và lên kế hoạch phi tang xác của anh Tuấn. Trước khi phân xác anh Tuấn để phi tang, Duy lấy điện thoại, xe máy của nạn nhân bán được 10 triệu đồng.

Duy lấy 1,5 triệu đồng trong số tiền bán được để mua một cưa máy để phân xác nạn nhân. Số tiền còn lại Duy đưa cho bạn gái là Đặng Gia Linh cất giữ.

Sau khi giết anh Tuấn, Duy kể lại toàn bộ cho Đặng Gia Linh biết và nhờ Linh giúp đỡ trong việc phi tang xác anh Tuấn.

Tại phòng trọ, Duy dùng cưa máy phân thi thể thành nhiều phần rồi đi vứt ở đèo Bảo Lộc (Lâm Đồng), đèo Tà Pứa (Bình Thuận), phà Mỹ Lợi (Tiền Giang). Còn Linh lau dọn các vết máu, dọn phòng, xịt phòng và cùng Duy đi phi tang xác.

Bốn ngày sau, người dân ngửi được mùi hôi thối nồng nặc từ phòng trọ của Duy nên báo cơ quan chức năng. Phá cửa kiểm tra, công an phát hiện thi thể người đã bị cắt đầu và tứ chi, còn phần thân phân hủy nặng.

Vào cuộc điều tra, cơ quan CSĐT Công an TP. HCM xác định Duy là nghi can số một nên tiến hành truy bắt. Cơ quan điều tra cũng về tận nhà Duy để vận động gia đình thuyết phục Duy ra đầu thú.

Biết Duy gắn bó và thương yêu bà ngoại nên công an “đánh” vào điểm yếu này. 4h ngày 24/5 khi Duy và Linh đang ngủ ở TP. Bảo Lộc thì mẹ của Duy gọi thông báo bà ngoại bị bệnh nặng.

Duy lập tức chở Linh về quê, đến 12 giờ trưa cùng ngày cả 2 bị công an bắt giữ tại bến phà Mỹ Lợi, chỉ cách nhà của 2 người này một đoạn không xa. Khi bị bắt Duy và Linh khai báo chi tiết hành vi phạm tội.