Úc, Brazil, Pháp nổi giận với Indonesia

Chính phủ Úc, Pháp và Brazil hôm 29-4 đồng loạt lên án mạnh mẽ việc Indonesia xử tử 8 người, trong đó có 7 người nước ngoài, vì những tội danh liên quan đến ma túy. Thủ tướng Úc Tony Abbott gọi động thái trên của Jakarta là “tàn nhẫn và không cần thiết”.

Úc, Brazil, Pháp nổi giận với Indonesia

Shares

Andrew Chan cùng Myuran Sukumaran (trái) là 2 người Úc bị kết tội buôn bán ma túy Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Indonesia nhưng rất lấy làm tiếc về những gì đã xảy ra. Tôi muốn nhấn mạnh quan hệ giữa Úc và Indonesia rất quan trọng nhưng nó đã và đang phải hứng chịu những hệ quả không tốt từ vụ tử hình” – ông Abbott đe dọa. Canberra đã triệu hồi đại sứ tại Jakarta về nước để tham vấn. Một số nhà ngoại giao Úc nhận định quyết định chưa từng có này của ông Abbott cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước không dễ sớm phục hồi.

Brazil và Hà Lan cũng triệu hồi đại sứ để phản đối các vụ tử hình. Riêng Pháp dù không có công dân bị hành quyết lần này nhưng tiếp tục lo ngại về số phận của ông Serge Atlaoui, 51 tuổi, đang chờ thi hành án tử hình ở Indonesia. Dù vậy, Reuters nhận định những căng thẳng ngoại giao nói trên sẽ không tác động tiêu cực đến các mối quan hệ thương mại. Úc đang làm ăn chặt chẽ với Indonesia trong lúc Brazil không muốn mất các hợp đồng quốc phòng béo bở với Indonesia.

Đáp lại những chỉ trích trên, Tổng thống Joko Widodo kêu gọi các quốc gia tôn trọng luật pháp Indonesia, đồng thời khẳng định ông chỉ đang “thực thi nghiêm chỉnh” các luật lệ liên quan đến tội phạm ma túy. Theo ông, Indonesia đang đối mặt với tình trạng gia tăng số người sử dụng ma túy và mỗi ngày có tới hơn 30 người tử vong vì “cái chết trắng”.

Tám người nói trên (2 người Úc, 4 người Nigeria, 1 người Brazil, 1 người Indonesia) đã bị xử tử trên đảo Nusakambangan vào rạng sáng 29-4. Tử tù thứ 9 là Mary Jane Fiesta Veloso, một công dân Philippines, được tạm hoãn thi hành án vào phút cuối sau khi người được cho là đã lừa cô này vận chuyển ma túy ra đầu thú cảnh sát Philippines.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.