Trường mầm non không nhận con em thu nhập thấp: Có phân biệt đối xử?

“Trong khi ngành giáo dục đang hướng đến mục tiêu bình đẳng thì việc trường mầm non Hoa Hồng từ chối tuyển con em của công nhân và người có thu nhập thấp là điều đáng trách”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nói.

Trường mầm non không nhận con em thu nhập thấp: Có phân biệt đối xử?

Shares

PGS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Thông tin trường mầm non Hoa Hồng (số 6 Nguyễn Chí Thanh, phường Liên Bảo, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đăng thông báo chỉ tuyển sinh các cháu là con em của cán bộ, công nhân viên chức nhà nước chứ không tuyển con em của công nhân và người có thu nhập thấp đã gây sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Để cung cấp đến độc giả thông tin đa chiều, phóng viên đã có cuộc trao đổi với một số vị chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục.

Trò chuyện với PV, PGS. Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chia sẻ, việc ra thông báo chỉ tuyển con em có cha mẹ là cán bộ, công nhân viên chức nhà nước trên địa bàn của ban lãnh đạo trường mầm non Hoa Hồng có phần thiếu thận trọng. Dễ gây hiểu lầm và tạo dư luận không tốt, nhất là những công nhân và người có thu nhập thấp tại địa phương.

“Đã nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân thì tất cả các trường đều phải phấn đấu vì mục tiêu tiến tới một nền giáo dục bình đẳng. Tạo mọi điều kiện để mọi tầng lớp nhân dân có thể đưa con em mình đi học và hòa đồng vào sự phát triển chung của nền giáo dục nước nhà, chứ không thể có sự phân biệt đối xử nào dù dưới bất cứ hình thức nào”, PGS. Trần Xuân Nhĩ cho biết.

Cùng chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin về vụ việc này, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết – nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, nếu đã là trường công lập do nhà nước đầu tư xây dựng và chịu sự quản lý trực tiếp của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thì đương nhiên, lãnh đạo trường mầm non Hoa Hồng không được phép từ chối tiếp nhận đối tượng trẻ trong độ tuổi tuyển sinh, cho dù là con em gia đình viên chức nhà nước hay công nhân, người có thu nhập thấp.

“Trẻ em là đối tượng đặc biệt, cần sự quan tâm, chăm sóc và tạo mọi điều kiện của Nhà nước để các cháu có quyền được đi học. Hơn nữa, Đảng ta đã có chủ trương phổ cập giáo dục ở cấp độ mầm non cho tới tận THCS, THPT từ nhiều năm nay. Nếu điều kiện cơ sở vật chất và chất lượng giảng dạy không đảm bảo thì phải có biện pháp xử lý kịp thời sao cho hợp tình, hợp lý. Tuyệt đối không được để các cháu chịu cảnh không có chỗ học, hay học ở nơi không đảm bảo an toàn, chất lượng giảng dạy”, GS. TS Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ.

Cũng theo GS Thuyết, việc tuyển sinh cần phải đảm bảo một số nguyên tắc theo quy định. Nếu trường đủ điều kiện cơ sở vật chất thì phải có quy định về đối tượng tiếp nhận. Trong đó, ưu tiên theo tuyến. Tức là, trẻ có hộ khẩu ở phường xã nào thì nên học tại điểm trường ở địa bàn đó. Đồng thời, có thể áp dụng cơ chế ưu tiên, miễn giảm cho con em thuộc các đối tượng chính sách như con thương bệnh binh, gia đình cách mạng, hộ nghèo, người có công…

“Tuy nhiên, dù với lý do quá tải nên muốn chuyển bớt một số cháu sang điểm trường Hoa Hồng 2 tại phường Khai Quang thì nhà trường cũng nên có thông báo thật rõ ràng và giải thích trực tiếp cho người dân hiểu, tránh gây dư luận xấu cho rằng các cháu bị phân biệt đối xử”, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh và nói thêm: “Tất cả vì mục tiêu không để xảy ra tình trạng đối xử phân biệt với trẻ em”.

1
Tờ thông báo tuyển sinh đang gây tranh cãi của lãnh đạo trường mầm non Hoa Hồng thời gian qua. (Ảnh: Hiền Cù)

Được biết, trường mầm non Hoa Hồng trước đây vốn là trường liên cơ quan và chỉ tuyển sinh các cháu là con em của các đối tượng cán bộ công nhân viên chức nhà nước đóng trên địa bàn. Theo ý kiến của một vị đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, vì là trường điểm nên mức đóng góp ở trường mầm non Hoa Hồng là khá cao. Các đối tượng có thu nhập thấp khi gửi con em vào sẽ không thể chịu được mức học phí cao đó nên chỉ nên gửi ở trường khác.

PGS Trần Xuân Nhĩ cho biết thêm: “Dù thế nào thì việc ra thông báo chỉ tuyển sinh con em công nhân viên chức nhà nước của lãnh đạo trường mầm non Hoa Hồng đã có phần nóng vội và thiếu thận trọng. Dễ gây hiểu lầm và dư luận đặt câu hỏi bức xúc về vấn đề này cũng là điều đương nhiên”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.