Thượng nghị sỹ Philippines khuyên bạn hữu Duterte điều gì?

0
6
The Senate committe on human rights and justice joint with the committe on public order and dangerous drugs resumes its public inquiry on the extrajucial killings perpetrated by the Davao Death Squad on October 3, 2016.

Thượng nghị sĩ Richard Gordon khuyên Tổng thống Duterte nên bớt nói luyên thuyên.

Phát biểu trong phiên điều trần về vấn đề tiêu diệt tội phạm ma túy mà không cần xét xử dưới thời Tổng thống Duterte, Nghị sĩ Richard Gordon – Chỉ tịch Ủy ban Thượng viện về nhân quyền và công lý cho biết: “Tổng thống quá ồn ào. Ông ấy có quyền thể hiện sự tức giận với vấn nạn này nhưng ông không nên tuyên bố ‘Tao sẽ giết hết chúng mày’. Điều đó là không đúng”.

Đối với ông Gordon, những phát ngôn ồn ào của Tổng thống Duterte không những không giúp ích gì cho chiến dịch truy quét tệ nạn ma túy mà còn ngấm ngầm ủng hộ việc xử phạt tội phạm mà không cần xét xử. Tờ Rappler cho hay, ông Gordan đã khuyên nhủ “người bạn” Duterte nên dừng ngay việc việc sử dụng những ngôn tử nảy lửa trước công chúng mà hãy nên nói rằng có rất nhiều việc vẫn chưa được giải quyết và chúng ta sẽ giải quyết chúng.

Trước đó, khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống cuối tháng 6 vừa rồi, ông Duterte cam kết giải quyết vấn đề tội phạm lan tràn và buôn bán ma túy bất hợp pháp trong vòng 6 tháng. Nhưng vào trung tuần tháng 9 vừa qua, lần đầu tiên, ông Duterte thừa nhận rằng mặc dù chính quyền mới đã mạnh tay trấn áp, nhưng thời hạn 6 tháng là chưa đủ.

Phát biểu ngày 18/9 khi giới thiệu một con tin người Na Uy vừa được cứu thoát khỏi các tay súng Abu Sayyaf, ông Duterte tuyên bố “chưa bao giờ thấy vấn đề ma túy bất hợp pháp nghiêm trọng như thế này”. Ông kêu gọi người dân cho ông thêm 6 tháng nữa để kết thúc cuộc chiến này. Dẫu vậy, tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 3.000 tên tội phạm buôn bán và sử dụng ma túy bị lực lượng chức năng giết chết ngay trên đường phố.

Gần đây, nhà lãnh đạo được mệnh danh là “kẻ trừng phạt” trên lại dính tiếp một vụ lùm xùm phát ngôn khi so sánh cuộc truy quét tội phạm ma túy của mình với cuộc thảm sát người Do Thái của trùm phát xít Adolf Hitler. Ngay sau đó, ông đã phải gửi lời xin lỗi “chân thành và sâu sắc” tới cộng đồng người Do Thái sau khi bị các bên chỉ trích nặng nề.

comments