Thu hồi quyết định bồi thường oan sai vì… có sai sót

Liên quan đến vụ oan sai ở TX Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng), ngày 31/3, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng đã cho thu hồi Quyết định bồi thường của gia đình ông Phạm Văn Lé với lý do có sai sót khi ban hành quyết định.

Thu hồi quyết định bồi thường oan sai vì… có sai sót

Tắc trách của cán bộ soạn thảo văn bản ở Viện KSND tỉnh Sóc Trăng dẫn đến quyết định giải quyết bồi thường cho ông Phạm Văn Lến được ban hành nhầm năm

Cụ thể, theo Quyết định số 19/QS9-VKS và số 21/QĐ-VKS của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng giải quyết bồi thường cho ông Phạm Văn Lé và ông Phạm Văn Lến (em ruột ông Lé) do Viện trưởng Viện KSND tỉnh Sóc Trăng Võ Văn Dinh ký, thay vì ngày 12/3/2015 thì người ban hành văn bản lại đề ngày ký là ngày…12/3/2014, nghĩa là bị ghi nhầm năm. Đến ngày 13/3/2015, các quyết định này được trao cho ông Phạm Văn Lé, Phạm Văn Lến. Còn quyết định của bà Thạch Thị Xem (vợ ông Lé) ký ngày 12/3/2015.

Như đã thông tin, theo Quyết định của Viện KSND tỉnh Sóc Trăng, ông Phạm Văn Lé được bồi thường số tiền hơn 208 triệu đồng; trong đó, bồi thường thiệt hại tổn thất về tinh thần hơn 113 triệu đồng, tiền bồi thường thu nhập thực tế bị mất trên 95 triệu đồng.

Ông Phạm Văn Lến được bồi thường số tiền gần 210 triệu đồng; trong đó tiền bồi thường tổn thất về tinh thần hơn 114 triệu đồng, tiền mất thu nhập thực tế gần 96 triệu đồng.

Riêng vợ ông Lé là bà Thạch Thị Xem được bồi thường số tiền gần 28 triệu đồng; trong đó tổn thất tinh thần gần 27 triệu đồng, mất thu nhập 700.000 đồng.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 3/8/2012, tại khóm Biển Dưới, phường Vĩnh Phước, TX Vĩnh Châu xảy ra một vụ án mạng khiến nạn nhân Lâm Tài Mấu tử vong.

Qua điều tra, cơ quan CSĐT công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt giam và truy tố Phạm Văn Lé (SN 1963) về tội “Giết người”, bà Thạch Thị Xem (SN 1965, vợ ông Lé) và Phạm Văn Lến (SN 1975, em ruột ông Lé) bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”. Cả 3 người này đều ngụ tại phường Vĩnh Phước, TX Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng

Qua 2 phiên tòa xét xử ngày 17/2/2014 và ngày 1/7/2014, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án và theo đề nghị của các Luật sư bào chữa cho các bị can, TAND tỉnh Sóc Trăng đã tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho CQĐT vì chưa đủ cơ sở kết tội các bị cáo.

Sau đó, cả 3 người được cơ quan CSĐT công an tỉnh Sóc Trăng và Viện KSND tỉnh Sóc Trăng phê chuẩn các quyết định “Tạm đình chỉ điều tra vụ án”, “Quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn”, “Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự”, “Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam” sau khi họ bị bắt giam vừa tròn 2 năm.

Ngày 18/12/2014, 3 người này nhận được quyết định đình chỉ điều tra bị can do cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng ký ngày 16/12/2014. Nội dung quyết định nêu rõ ông Phạm Văn Lé “Không có hành vi giết anh Lâm Tài Mấu”, còn bà Thạch Thị Xem và ông Phạm Văn Lến “Không thực hiện hành vi không tố giác tội phạm”.

Sau đó, cả 3 người được cơ quan CSĐT công an tỉnh Sóc Trăng và Viện KSND tỉnh này phê chuẩn các quyết định “Tạm đình chỉ điều tra vụ án”, “Quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn”, “Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự”, “Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam”.

Theo Dân trí

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

98 queries in 0.587 seconds.