Sự thay đổi của cơ thể trong suốt 60 phút đi bộ

Có một sự kết hợp đồng bộ giữa những yếu tố như nhịp tim, huyết áp, hơi thở, tốc độ đốt cháy chất béo, đổ mồ hôi… khi bạn chạy.

Sự thay đổi của cơ thể trong suốt 60 phút đi bộ

Shares

 

Dưới đây là sự thay đổi của cơ thể trong suốt 60 phút đi bộ, theo Prevention:

Phút thứ 1-5

Khi bạn bước vài bước đầu tiên, nó sẽ kích hoạt việc phát hành hóa chất sản xuất năng lượng trong các tế bào để cung cấp nhiên liệu cho bạn đi bộ. Nhịp tim của bạn sẽ dao động trong khoảng 70-100 nhịp mỗi phút (bpm), thúc đẩy lưu thông máu và làm ấm cơ bắp.

Độ cứng của khớp giảm xuống phát hành dịch bôi trơn để giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn. Khi cơ thể bạn chuyển động, 5 calo sẽ được đốt cháy mỗi phút, so với chỉ 1calo mỗi phút lúc nghỉ ngơi. Cơ thể bạn cần nhiều nhiên liệu hơn và bắt đầu đốt cháy chất béo để sinh năng lượng.

Phút thứ 6-10

Nhịp tim tăng từ 100 đến khoảng 140 bpm, bạn đang đốt cháy 6 calo mỗi phút. Có một sự tăng nhẹ huyết áp và được đáp trả bằng việc phát hành các hóa chất giúp mở rộng mạch máu, đưa nhiều máu và ôxy đến các cơ bắp.

Phút thứ 11-20

Nhiệt độ cơ thể của bạn tiếp tục tăng và bạn bắt đầu đổ mồ hôi khi các mạch máu gần da mở rộng để giải phóng nhiệt. Khi tốc độ đi bộ của bạn nhanh hơn, bạn sẽ đốt cháy 7 calo một phút và thở mạnh hơn. Hormone như epinephrine và glucagon tăng để giải phóng năng lượng cho cơ bắp.

Phút 21-45

Cảm giác như được tiếp thêm sức lực, bạn bắt đầu thư giãn khi cơ thể giải phóng mọi căng thẳng, một phần nhờ vào hóa chất mang lại cảm giác tốt như endorphin trong não. Khi nhiều chất béo bị đốt cháy, insulin (giúp lưu trữ chất béo) được tiết ra và đây tin tốt cho những ai đang bị béo phì hoặc tiểu đường.

Phút 46-60

Cơ bắp của bạn cảm thấy mệt mỏi khi lượng tinh bột và chất béo tích lũy trong cơ thể được giảm đi. Khi cơ thể hạ nhiệt, nhịp tim giảm và hơi thở chậm lại. Lượng calo được đốt cháy bắt đầu giảm, nhưng nó nhiều hơn so với lúc trước khi bạn bắt đầu.

Theo SKGĐ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.