Sài Gòn: Hơi ấm tình người ở xóm nghèo Cầu Ông Lãnh sau trận hoả hoạn

8 ngôi nhà bị cháy rụi và 5 ngôi nhà bị cháy xém đang được người dân tiến hành sửa chữa và xây mới để đón Tết. Tuy nhiên, hiện tại các hộ dân vẫn đang tạm ngủ ngoài đường để bảo vệ tài sản.

Sài Gòn: Hơi ấm tình người ở xóm nghèo Cầu Ông Lãnh sau trận hoả hoạn

Shares

Hiện trường tan hoang của 8 căn nhà bị cháy rụi vào đầu tháng 12.

Vụ hỏa hoạn ngày 1/12 vừa qua đã để lại những tổn thất nặng nề cho các hộ dân khu chợ Gà Gạo (quận 1, phường Cầu Ông Lãnh, TP HCM).

Chiều ngày 18/12, chúng tôi trở lại xóm nghèo phường Cầu Ông Lãnh sau gần 20 ngày xảy ra vụ cháy, người dân nơi đây đã dần ổn định tinh thần và cùng nhau xây dựng lại nhà cửa từ đống đổ nát. Vì đang trong quá trình sửa chữa nên mọi người chưa có nơi để ở, một số gia đình vẫn phải ngủ và sinh hoạt ngay các con hẻm của khu chợ, một số khác thì vẫn đang ở tạm trên đình Nhơn Hòa (phường Cô Giang, quận 1).

Vật liệu xây dựng được người ta bán cho giá gốc

Hiện tại, tại vỉa hè của đại lộ Võ Văn Kiệt (khu vực 8 ngôi nhà bị cháy), những túp lều dựng tạm trước đó đã không còn nhiều, thay vào đó là số vật liệu xây dựng được người dân mua về để tiến hành xây lại nhà mới để ổn định cuộc sống.

Theo người dân nơi đây, số vật liệu xây dựng này được các cửa hàng bán cho họ với giá gốc để hỗ trợ việc xây nhà. “Cửa hàng vật liệu xây dựng thấu hiểu được cảnh không nhà cửa của những hộ dân nên bán không lấy lời”, một người dân nói.

1

Các công nhân đang tất bật với công việc xây dựng xây dựng lại nhà cho người dân.

2

Trong khi người chưa xây xong nhà, một số gia đình vẫn phải ngủ ngoài vỉa hè.

Đám cháy quá lớn đã tiêu hủy hàng loạt những tài sản quý giá và nhiều giấy tờ quan trọng của nhiều gia đình. Rất nhiều mạnh thường quân đã cùng nhau quyên góp tiền để hỗ trợ cho các hộ dân khu chợ khôi phục lại nhà cửa, UBND phường Cầu Ông Lãnh cũng thường xuyên thăm hỏi và ủng hộ một khoản tiền nhỏ để cho mọi người chi trả chi phí xây dựng.

Những gia đình xung quanh may mắn không bị ảnh hưởng bởi đám cháy cũng góp một phần nhỏ để ủng hộ cho những gia đình bị tổn thất, cùng nhau chung tay góp sức để khôi phục lại nhà của và của cải cho những người hàng xóm thân thương của mình.

3

Những ngôi nhà bị cháy rụi đã được xây xong phần thô.

Người dân chia sẻ, có vẻ cuộc sống đã trở lại bình thường nhưng gánh nặng về cơm áo gạo tiền, nhà cửa vẫn chưa nguôi trong tâm trí họ.

“Ừ thì cuộc sống đã trở lại bình thường, người lớn đi làm, trẻ em đi học như mọi ngày, nhưng đâu đó có một chút buồn buồn tủi tủi khi về đêm. Ngồi nhớ lại buổi chiều kinh hoàng lúc vụ cháy xảy ra thật, lòng tôi như thắt lại vì bỗng chốc mất hết tất cả”, ông Lê Hồng Quân tâm sự.

Bà Hoàng, một trong những nạn nhân của vụ hỏa hoạn cho biết, đám cháy quá lớn đã thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà và tài sản mà gia đình bà đang sinh sống. Mẹ bà năm nay đã 80 tuổi, sức khỏe không còn tốt nên đã được gửi về cho nhà một người cháu để ở. Hiện chỉ có mình bà và các con ở lại để trông coi căn nhà đang được xây sửa lại, mọi người vẫn phải tạm thời sinh họat ở ngoài đường.

4

Bà Hoàng cho biết căn nhà của gia đình bà bị cháy hoàn toàn. Nhà của bà phải xây lại từ đầu.

“Cố gắng xây nhà cửa để có cái chui ra chui vào mà đón năm mới chứ”

Dẫn chúng tôi men theo con hẻm dẫn vào những ngôi nhà bị cháy, ông Quân cho hay hiện tại hầu hết các hộ gia đình đang tiến hành sửa lại hoặc xây mới căn nhà của mình.

Đang xếp từng viên gạch sát lề con hẻm để sửa lại nhà bị cháy, anh Nguyễn Duy Trường (số nhà 119, xóm Gà) chia sẻ: “Khi vụ cháy xảy ra, nhà của tôi may mắn không bị cháy hết, ngọn lửa chỉ thiêu rụi ở tầng 1. Sau khi vay được tiền từ người thân, gia đình tôi mới có thể tiến hành sửa lại căn nhà cách đây từ 2-3 hôm trước. Mọi chuyện cũng đã qua, buồn cũng đã nhiều ngày rồi, giờ cố gắng xây nhà cửa để có cái chui ra chui vào mà đón năm mới chứ”.

5

Những căn nhà trong xóm cùng nhau xây mới.

6

Gương mặt mệt mỏi sau những gì đã trải qua trong cuộc sống kể từ khi đám cháy xảy ra.

Còn phía bên trong 8 căn nhà bị lửa thiêu rụi sụp đổ hoàn toàn, sau khi dọn dẹp những tàn dư sau vụ cháy người dân cũng đang tất bật và hối hả vận chuyển vật liệu xây dựng để xây nhà mới. Theo quan sát của chúng tôi, những ngôi nhà đang xây mới đã hoàn thành xong phần thô. Đa số nhà đều được xây với kiến trúc của nhà cũ 1 tầng 1 trệt.

7

Xóm nghèo những ngày này đang tất bật xây nhà đón Tết.

Gia đình ông Đạt Tính nằm trong số 8 căn nhà bị đám cháy thiêu rụi, ông Tính cho biết nhiều tài sản có giá trị của gia đình ông đã không còn, may mắn là còn giữ lại được một số giấy tờ quan trọng. Hiện tại vợ và các con của ông vẫn đang phải ở nhờ trên đình Nhơn Hòa, sau vụ hỏa hoạn căn nhà của ông Tính hầu như là phải xây dựng lại từ đầu, chi phí tốn kém như xây một ngôi nhà mới.

“Vụ cháy đúng là quá kinh hoàng, mọi thứ đều thành tro chỉ trong một buổi chiều. Bây giờ phải gầy dựng lại từ đầu, bao nhiêu khó khăn đang chờ. Sắp hết năm, hy vọng bước qua năm mới mọi chuyện sẽ được suôn sẻ với người dân chúng tôi”, người dân chia sẻ.

Theo  Trí Thức Trẻ

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.