Philippines sắp nhận tàu chiến khổng lồ chỉ có… một khẩu pháo

Hải quân Philippines sắp nhận chuyển gia tàu chiến lớp Hamilton thứ 3 từ Mỹ, tuy có lượng giãn nước 3.250 tấn nhưng lại chỉ được trang bị một khẩu pháo.

Philippines sắp nhận tàu chiến khổng lồ chỉ có… một khẩu pháo

Shares

Tàu tuần tra USCGC Boutwell sẽ được chuyển giao cho Philippines trong thời gian tới. Ảnh: USCG

Jane’s Defence Weekly cho biết, Tuần duyên Mỹ sẽ ngưng hoạt động tàu tuần tra USCGC Boutwell, lớp Hamilton vào ngày 16/3 tới. Một quan chức Tuần duyên Mỹ cho biết, buổi lễ ngưng hoạt động tàu USCGC Boutwell số hiệu 719 sẽ được tổ chức tại căn cứ hải quân ở San Diego, đánh dấu sự kết thúc 48 năm hoạt động của nó.

“Tuần duyên Mỹ đang làm việc với Bộ Ngoại giao để chuyển Boutwell cho Hải quân Philippines như là một phần của chương trình bán hàng quân sự nước ngoài thông qua Đạo luật viện trợ nước ngoài”, vị quan chức nói.

Với kế hoạch viện trợ mới, Hải quân Philippines sẽ có 3 tàu tuần tra lớp Hamilton trong biên chế. Trước đó, hai tàu tuần tra lớp Hamilton đã được chuyển giao cho nước này vào năm 2011 và 2012, chúng là những tàu chiến lớn nhất của Hải quân Philippines.

Tàu chiến lớp Hamilton dành cho Philippines có chiều dài 115 m, rộng 13 m, mớn nước 4,6 m, lượng giãn nước toàn tải 3.250 tấn. Tàu được vũ trang pháo hạm 76 mm, 2 pháo 25 mm, một hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx 20 mm, 6 súng máy hạng nặng 12,7 mm.

Đuôi tàu có sàn đáp và nhà chứa cho trực thăng HH-60. Tàu được trang bị hệ thống động lực CODOG (diesel kết hợp tua bin khí). Tàu có thể đạt tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ, dự trữ hàng trình 26.000 km, thủy thủ đoàn 167 người.

Thời gian gần đây, Philippines đang tăng tốc độ hiện đại hóa hải quân để đối phó với sự bành trướng của Trung Quốc. Tuy nhiên, phần lớn các tàu chiến mới của hải quân nước này là những tàu hàng thải của Mỹ, Hàn Quốc và Anh.

Mặc dù đã được tân trang lại, song các tàu này có năng lực tác chiến khá hạn chế do nguyên bản của chúng là những tàu thực thi pháp luật hàng hải. Vũ khí chủ lực của chúng là pháo với phạm vi tác chiến khiêm tốn.

Dự kiến trong năm 2016, Philippines sẽ nhận được một số tàu hộ tống lớp Pohang đã ngưng hoạt động của Hàn Quốc. Các tàu này được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ. Hải quân Philippines cũng đã lên kế hoạch mua tàu ngầm nhưng chưa thực hiện được do khó khăn tài chính.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.