Ôm mộng sang Malaysia đổi đời, bị buộc bán dâm

Ngày 20.4, nguồn tin từ Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45B) - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với các cơ quan chức năng triệt phá, giải cứu 9 phụ nữ, nạn nhân bị lừa đưa sang nước ngoài bán dâm.

Ôm mộng sang Malaysia đổi đời, bị buộc bán dâm

Shares

Ông Ngu Weng Hie (cầm đầu) bị bắt tại cơ quan điều tra

CQĐT đang tạm giữ, tiến hành lấy lời khai Nguyễn Thị Lệ Hoa (42 tuổi, An Giang) và ông Ngu Weng Hie (ở Malaysia, nghi chủ mưu) để điều tra về hành vi “mua bán phụ nữ đưa ra nước ngoài bán dâm”.

Trước đó, từ đơn tố cáo của gia đình nạn nhân, cuối năm 2014, Phòng Phòng chống tội phạm buôn bán người – C45B đã lập chuyên án để giải cứu các nạn nhân và triệt phá đường dây mua bán phụ nữ này.

Sau khi phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia để đưa các nạn nhân về nước, tháng 4.2015, C45B phối hợp với Đồn Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất bắt giữ ông Ngu Weng Hie khi ông này đi từ Malaysia sang Việt Nam. Còn Hoa bị bắt khi đang ở tỉnh Kiên Giang.

Giấc mơ đổi đời

1

Hoa dụ dỗ nhiều cô gái sang Malaysia để bán dâm – Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan công an cho thấy năm 2012, Hoa từ Việt Nam xuất cảnh sang Malaysia làm ở một nhà hàng do Ngu Weng Hie làm chủ.

Làm việc tại đây được 1 năm, Hoa bị bệnh nên trở về Việt Nam. Trước khi về, Hoa và ông Hie đã bàn bạc, thống nhất tìm cách đưa phụ nữ Việt qua Malaysia “làm việc” lương cao. Tiêu chuẩn ông Hie đặt ra là các cô gái phải dưới 30 tuổi, không quá xấu; còn tiền khách sạn, ăn uống, chi phí làm hộ chiếu.. sẽ do ông Hie trả. Cứ mỗi phụ nữ được đưa sang Malaysia thành công, Hoa sẽ được ông Hie trả gần 6 triệu đồng. Sau khi “lên kế hoạch”, Hoa trở về nhà tại TP.Long Xuyên (An Giang).

Giữa tháng 8.2013, vì không có việc làm ổn định nên P.T.P.U và N.K.T (cùng ngụ tỉnh Kiên Giang) bàn bạc, rủ nhau qua Malaysia kiếm việc làm. Do quen biết Hoa từ trước, hai người này đến nhà gặp Hoa trao đổi đi Malaysia.

Tại đây, Hoa đề nghị U. và T. qua Malaysia làm phụ quán ăn cho ông chủ người Trung Quốc với mức lương hơn 6 triệu đồng/tháng; tiền vé máy bay và hộ chiếu hết khoảng 35 triệu đồng Hoa lo hết, trong quá trình làm việc lương sẽ bị trừ dần. Nghe vậy, hai người này đồng ý. Hoa còn dặn dò chuẩn bị đồ đạc khi nào Hoa gọi thì lên TP.HCM để xuất cảnh.

Trong thời gian chờ đợi Hoa báo tin, T. giới thiệu thêm 3 người bạn của mình là: M.Tr, T.T.K, P.T.C.E. Với giấc mộng giàu sang, đổi đời những cô gái này đồng ý. Hoa cũng móc nối qua bạn bè, dụ dỗ thêm T.T.K.S để đưa sang Malaysia “làm việc”.

Đến ngày 29.8.2013, Hoa gọi điện cho những phụ nữ kể trên lên TP.HCM. Những người này cùng đến khách sạn ở Q.Tân Bình (TP.HCM) để gặp bà Hoa và ông Hie. Đến ngày 3.9.2013, Hoa cùng ông Hie đưa 6 phụ nữ sang Malaysia bằng đường hàng không tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Ác mộng bị ép bán dâm

Sau khi dụ dỗ các cô gái sang Malaysia, ông Hie trực tiếp giao họ cho bạn của mình là ông Tap Sim Boon (chủ quán karaoke). Tại đây, 6 “con mồi ngon” bị ép phải bán dâm khi khách có yêu cầu. Nếu ai không chịu bán dâm cho khách sẽ bị ông Hie và ông Boon cho người đành đập, bỏ đói.

Hai ông chủ này còn đề nghị nếu ai muốn về Việt Nam thì gọi điện về cho người nhà chuyển tiền từ 30-40 triệu đồng mới được thả. Toàn bộ số tiền bán dâm của 6 “con mồi” đều bị 2 ông chủ này thu giữ.

Cũng trong tháng 2.2014, Hoa tiếp tục dụ dỗ 3 người là T.U.T, H.N.T.T, T.T và giao cho ông Hie đưa qua Malaysia bán dâm. Sau khi dụ được các cô gái trẻ này qua Malaysia, ông Hie lại giao họ cho bà Hồng (quê ở An Giang, vợ bé của Hie) đưa đi bán dâm và thu tiền.
Tại CQĐT, các nạn nhân trong vụ án này khai nhận, biết Hoa thông qua người quen của mình. Tại đây, Hoa giới thiệu qua nước ngoài có nhiều việc như đi bán cơm, dọn dẹp nhà cửa, bán quán nhậu, tiếp viên cà phê, nhà hàng… với mức lương gần 20 triệu đồng/tháng. Với mức lương “sộp” như vậy, các cô gái lần lượt đồng ý sang Malaysia cùng Hoa. Tuy nhiên, thực tế khi qua Malaysia, các cô gái này không được làm những công việc như đã được hứa hẹn mà phải đi bán dâm tại các quán bar, quán karaoke…, mỗi lần bán dâm được gần 3 triệu đồng. Tất cả tiền bán dâm các cô gái phải giao nộp cho chủ quán và cuối tháng họ được nhận 50% số tiền đó.

Tuy nhiên, CQĐT nhận định, bước đầu vẫn còn một số mâu thuẫn giữa lời khai của đối tượng và người bị hại; mâu thuẫn giữa các đối tượng liên quan… Hiện Hoa và Ngu Weng Hie đang bị tạm giữ, CQĐT tiếp tục lấy lời khai của 2 người này để củng cố tài liệu, mở rộng điều tra.

Được giải thoát nhưng không bỏ mộng xuất ngoại làm giàu

Trao đổi với PV, một lãnh đạo của Cục hình sự – Bộ công an cho biết, khi nghèo khó thì các cô gái luôn muốn sang nước ngoài tìm việc với hy vọng có cuộc sống đầy đủ. Tuy nhiên, các cô gái muốn đổi đời bằng việc lấy chồng nước ngoài hay tìm việc ở nước ngoài qua lời dụ dỗ của cò mồi thì phải cân nhắc kỹ vì đã có hàng ngàn cô gái sang nước ngoài rồi bị ép bán dâm. Sau đó, vì chịu không nổi cuộc sống tủi nhục ở đất người, các nạn nhân tìm mọi cách liên hệ với gia đình cầu cứu. “Việc cầu cứu của các cô gái Việt dường như gặp nhiều khó khăn, bởi sự bất đồng ngôn ngữ với nước bạn và không dễ gì gặp được người sẵn sàng giúp mình khi các động mại dâm quản lý rất chặt chẽ”, vị lãnh đạo này nói.

Thậm chí, có những vụ việc cơ quan chức năng có mặt tại sân bay giải thích cho họ hiểu sự nguy hiểm có thể gặp phải khi sang nước ngoài (bị bán vào một động mại dâm nào đó)… Tuy nhiên, họ không tin và cho rằng họ đi xuất khẩu lao động không phải đi bán dâm nên cơ quan chức năng không có cách nào để giữ lại.

“Có nhiều cô gái đã được giải thoát nhưng vẫn không từ bỏ ý định xuất ngoại để làm giàu, thậm chí họ biết rõ sang đó bị bán dâm nhưng vẫn đi”, vị lãnh đạo này nói.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.