Mỹ-Ukraine tập trận “Đinh ba thần tốc”, Nga giãy nảy

Cuộc diễn tập quân sự giữa lực lượng Ukraine và Mỹ cùng với hàng ngàn binh sĩ từ 16 quốc gia khác đã diễn ra hôm 20-7 ở miền Tây Ukraine trong bối cảnh quân đội chính phủ và phe ly khai thân Nga ở miền Đông vẫn giao tranh khốc liệt.

Mỹ-Ukraine tập trận “Đinh ba thần tốc”, Nga giãy nảy

Shares

Binh sĩ từ 18 quốc gia tham gia diễn tập tại Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

Khoảng 1.800 binh sĩ từ 18 quốc gia gồm Ukraine, Azerbaijan, Bulgaria, Canada, Estonia, Georgia, Đức, Anh, Latvia, Lithuania, Moldova, Na Uy, Ba Lan, Romania, Serbia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ- hầu hết các nước đều là thành viên NATO hoặc là đồng minh- đã tham gia cuộc diễm tập mang tên “Đinh ba thần tốc 2015” kéo dài 2 tuần tại TP Lviv gần biên giới Ukraine và Ba Lan.

Trên trang web quân đội Mỹ của châu Âu, “Đinh ba thần tốc 2015” được mô tả là một cuộc diễn tập trong khu vực tập trung vào mục tiêu gìn giữ hòa bình và sự ổn định.
2635756 06/03/2015 US personnel during the joint drills Fearless Guardian - 2015 at the Yavorovsky training ground. Stringer/RIA Novosti

Các binh sĩ sẽ được thực hành phản ứng khi bị phục kích. Ảnh: RIA Novosti

Các binh sĩ tham gia sẽ thực hành các hoạt động sơ tán, hỗ trợ, phản ứng khi bị phục kích, xác định nhanh thiết bị nổ và diễn tập các hoạt động tiền đồn mô phỏng.

Trước động thái trên, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng cuộc diễn tập là một “minh chứng rõ ràng” của việc NATO ủng hộ vô điều kiện chính sách của chính quyền Kiev ở miền Đông Nam Ukraine khi người dân thiệt mạng mỗi ngày ở khu vực này. Bộ này cũng cảnh báo cuộc diễn tập có thể phá hoại tiến trình hòa bình ở miền Đông Ukraine.

Tướng Yuri Yakubov, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Nga, trước đó nhận định động thái trên của Mỹ là “bước đi khiêu khích nhất của Lầu Năm Góc và NATO” kể từ chiến tranh lạnh.

Cuộc diễn tập diễn ra giữa lúc gia tăng bạo lực ở miền Đông Ukraine. Andriy Lysenko, phát ngôn viên chính quyền tổng thống Ukraine, cho biết 5 binh sĩ Kiev đã bị thương ở Donetsk trong vòng 24 giờ qua.

(Theo RT, Sofia Globe)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.