Mỹ “phục kích” Trung Quốc, đưa lính đặc nhiệm đến châu Á

Báo Want China Times (Đài Loan) dẫn báo cáo từ Mạng Lưới Quân đội Sina tại Bắc Kinh cho hay: Mỹ "phục kích" Trung Quốc, triển khai 1.200 lính đặc nhiệm đến châu Á-Thái Bình Dương (châu Á-TBD).

Mỹ “phục kích” Trung Quốc, đưa lính đặc nhiệm đến châu Á

Shares

Hải quân Mỹ tập trận

Bên cạnh việc Mỹ “phục kích” Trung Quốc, Mỹ còn cải tiến công nghệ vũ khí nhằm hạn chế sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc (TQ) tại khu vực.

Bài viết dẫn phát ngôn chính thức từ Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter, trong đợt viếng thăm 10 ngày gần đây ở các nước châu Á-TBD, và tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á lần thứ 14 tại Singapore.

Theo đó, châu Á-TBD là khu vực nắm phần quan trọng chiến lược đối với lợi ích nước Mỹ.

Ngoài ra, ông Carter còn nói them: Washington vẫn đang nỗ lực xây dựng không gian tin cậy, hỗ trợ tiến trình giải quyết tranh chấp lãnh thổ và đảm bảo sự ổn định, an toàn tại khu vực.

Song, dù Mỹ có hoan nghênh sự có mặt của TQ và Ấn Độ, Lầu Năm Góc vẫn tiếp tục duy trì sự hiện diện của Mỹ, vì cho rằng điều này là nhằm đảm bảo vai trò của nước này trong việc duy trì hòa bình khu vực trong suốt 70 năm qua.

Ngoài ra, Washington cũng muốn duy trì quan hệ với các nước Châu Á khác, song song việc tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực vì lí do an ninh.

Giờ đây, Mỹ hiện có nhiều đối tác chiến lược như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Philippines cũng như quan hệ đối tác với các quốc gia Đông Nam Á.

Trong đó, điển hình như Việt Nam, Indonesia và Malaysia.

HIện TQ cũng là đối thủ đáng gờm tranh quyền ảnh hưởng với Mỹ, trong khi Washington lại muốn củng cố quan hệ với Bắc Kinh vì lợi ích của hai bên.

Biện pháp ngoại giao vẫn là kênh quan trọng, nhưng hiện chính phủ Mỹ cho rằng việc phòng thủ trường hợp xung đột xảy ra cũng rất cần thiết.

Quân đội Mỹ chịu trách nhiệm tại khu vực châu Á-TBD là Bộ chỉ huy quân Mỹ tại Thái Bình Dương (PACOM) gồm Alaska, Bắc Cực, Ấn Độ Dương và Đông Nam Á. Nhìn chung, các khu vực dưới sự kiểm soát của PACOM gồm 36 nước – năm nước trong số đó có vũ khí hạt nhân, với hơn 50% số dân lẫn phần lãnh thổ trên thế giới.

Được biết, lực lượng PACOM gồm quân đội, hải quân, không quân, thủy quân lục chiến và các lực lượng đặc nhiệm.

Về mặt quân lực, Sư đoàn Bộ binh 25 tại Hawaii và Alaska cùng với các lực lượng đồn trú tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Alaska, Hawaii là những lực lượng tinh nhuệ nhất tại khu vực.

PACOM hiện đang kiểm soát hơn 106.000 quân khu tại khu vực châu Á-TBD, cùng với hơn 300 máy bay và trực thăng cùng 5 hạm đội hải quân hỗ trợ.

Không quân Mỹ đạt xấp xỉ 29.000 nhân sự cũng như hơn 300 máy bay đóng tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Alaska và Hawaii.

Ngoài đại dương, Mỹ có các Hạm đội 3 đóng tại bờ biển phía tây nước Mỹ,

Hạm đội 5 từ Vịnh Ba Tư đến Tây Ấn Độ Dương và Hạm đội 7 tại Nhật Bản chịu trách nhiệm bảo vệ châu Á-TBD.

Trong đó, tổng cộng Mỹ có đến 41 tàu ngầm tấn công, khoảng 200 tàu sân bay với hơn 600 máy bay. Ước tính toàn bộ nhân lực Mỹ có tại Thái Bình Dương đến hơn 140.000 người, theo Want China Times.

Mặt khác, hai phần ba lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, tức khoảng 85.000 người đang đóng quân tại khu vực, gồm cả Lực lượng Viễn chinh Thủy đệ I ở California và Lực lượng Viễn chinh Thủy đệ III tại Nhật Bản.

Ngoài ra, có hơn 1.200 quân đặc nhiệm nằm rải rác trong khu vực, được tiếp cận công nghệ vũ khí tân tiến nhất của Mỹ.

Số liệu từ hải quân Mỹ tiết lộ hiện có khoảng 360.000 sĩ quan Mỹ được cử đến châu Á-TBD.

Want China Times dẫn lời nhiều chuyên gia cho rằng quân số còn có thể tăng lên. Đó là khi Lầu Năm Góc có kế hoạch cho phép hơn 60% các tàu và máy bay của Hải quân và Không quân đến đây vào năm 2020.

Đồng thời, dự kiến Washington cũng sẽ đưa hầu hết các loại vũ khí tiên tiến và trang thiết bị quân sự, gồm cả tàu có vũ khí chống tên lửa, tàu ngầm mới với chức năng trinh sát, giám sát và máy bay cảnh báo.

Theo Quân đội Sina, các chuyên gia Mỹ đã xác định được những rủi ro an ninh chính mà Mỹ sẽ đối mặt trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, gồm các mối đe dọa khủng bố tại các quốc gia Đông Nam Á, sự phát triển của vũ khí hạt nhân ở Bắc Triều Tiên, và tiềm năng hạt nhân của TQ.

Đặc biệt, sự ảnh hưởng toàn cầu và sức mạnh quân sự của nước này được xem là mối nguy hiểm lớn tại khu vực châu Á-TBD rộng lớn.

Một số nguồn tin cho hay Bắc Kinh có thể đang chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-5 có khả năng tấn công các mục tiêu trong vòng 13.000 km, và tên lửa đạn đạo trên biển mang đầu đạn hạt nhân phá hủy mục tiêu trong bán kính 1,700 km.

TQ sẽ trở thành mối đe dọa lớn nhất của Mỹ và khu vực nếu TQ tiếp tục tăng tốc nâng cấp khả năng quân sự theo nhịp độ như hiện nay.

Trong lịch sử, hơn một nửa các cuộc xung đột quân sự tại khu vực châu Á Thái Bình Dương giữa thế kỷ 20 và 80% cuộc xung đột trong vòng 20 năm qua đều có liên quan TQ.

Trong khi một số chuyên gia cho rằng Washington chỉ đơn thuần muốn TQ tham gia các thể chế an ninh khu vực hiện có, song không đời nào Bắc Kinh chịu cảnh dưới trướng Mỹ.

Thay vào đó, TQ sẽ tiếp tục thực hiện các chiến lược riêng, tức sẽ có những động thái ngăn cản sự hiện diện của Mỹ trong khu vực và tăng cường quan hệ quân sự với Nga.

Hà My (theo Want China Times)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.