Mỹ hỗ trợ Ấn Độ đóng tàu sân bay

Chính phủ Mỹ có khả năng ủng hộ nhà thầu General Atomics bán hệ thống phóng điện từ (EMALS) cho tàu sân bay và những kỹ thuật quan trọng khác cho Ấn Độ.

Mỹ hỗ trợ Ấn Độ đóng tàu sân bay

Shares

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall – Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Frank Kendall cho biết ông lạc quan về kế hoạch hợp tác liên quan đến việc Mỹ sẽ hỗ trợ Ấn Độ trong kế hoạch tự đóng tàu sân bay của nước này.

Theo đó, New Delhi muốn Washington ủng hộ họ mua được hệ thống phóng điện từ cho tàu sân bay do nhà thầu quốc phòng General Atomics của Mỹ sản xuất.

“Ấn Độ sắp phải đưa ra quyết định họ cần loại kỹ thuật gì nhưng tôi chưa thấy trở ngại đáng kể nào trong những yêu cầu của họ về các loại kỹ thuật cho tàu sân bay, nếu họ cần chúng” – ông Kendall nói.

Theo Reuters, Ấn Độ đang muốn sở hữu công nghệ tiến bộ của Mỹ để đẩy mạnh trình độ cũng như thế mạnh của mình trong kế hoạch tự đóng tàu sân bay.

Giới chuyên gia cho rằng động thái này một mặt nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Mỹ -Ấn, mặt khác là muốn đối trọng với sự ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc ở châu Á.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Maureen Schumann cho hay chuẩn đô đốc Thomas Moore được chỉ định dẫn đầu đoàn giới chức quân sự Mỹ tham gia nhóm phối hợp chung liên quan đến vấn đề đóng tàu sân bay của Ấn Độ.

Ông Moore sẽ có cuộc họp với người đồng cấp Ấn Độ – chuẩn đô đốc Surendra Ahuja trong vài tháng tới.

Được biết nhà thầu General Atomics ở San Diego (bang California) từng được đề nghị bán hệ thống EMALS cho Brazil.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.