Lẩu mắm cá linh – lẩu hoa đặc sản miền Tây

Ai đến miền Tây mà chưa nghe đến cá linh non và bông điên điển, bông so đũa... những sản vật vừa dân dã mà đặc biệt thơm ngon của miệt vườn mùa nước nổi. Từ cá linh non làm mắm và rất nhiều các loại hoa ngon đẹp đã tạo thành món lẩu mắm cá linh với hoa, hãy thưởng thức món lẩu hoa nổi tiếng này nhé.

Lẩu mắm cá linh – lẩu hoa đặc sản miền Tây

Shares

Nguyên liệu:

(Cho 6-8 người ăn)

– Mắm cá linh: 500g

– Tôm sú: 500g

– Mực tươi: 500g

– Cá đồng: 2 khúc

– Thịt ếch: 500g

– Thịt bò : 300g

– Thịt ba chỉ: 250g

– Bông điên điển, bông so đũa, bông thiên lý, bông súng, hoa chuối

– Rau càng cua, rau rút, thân chuối non, rau muống , rau cải

– Mướp đắng, đậu bắp, cà tím

– Củ sả, ớt tươi, me chín, tỏi, gừng, gia vị, hạt nêm.

1

Đây là mắm cá linh non – nguyên liệu quan trọng nhất và quyết định vị thơm ngon của nồi lẩu.

Cách làm:

2

– Đầu tiên là sơ chế các loại hoa và rau: bông điên điển, bông so đũa, bông súng, bông thiên lý rửa sạch để ráo nước, hoa chuối và thân chuối non thái lát mỏng ngâm vào nước có chút dấm cho trắng đẹp rồi vớt ra để ráo, đậu bắp, cà tím, mướp đắng sơ chế sạch cắt miếng vừa ăn. Rau muống chẻ sợi một phần còn lại rửa sạch cùng với rau càng cua, rau rút, rau  cải  cho lên đĩa để riêng.

3

– Thịt ba chỉ, thịt bò sơ chế sạch thái miếng vừa ăn, tôm, mực, cá, ếch sơ chế sạch bày lên đĩa.

4

– Sả, tỏi, gừng đập dập. Me chín ngâm nước lọc lấy nước cốt. Cho mắm cá linh vào máy xay sinh tố cùng 1 cốc nước, xay nhuyễn mắm cá linh.

5

– Cho nồi to lên bếp, cho thịt ba chỉ vào rang xém cạnh thì cho sả, tỏi gừng đập dập vào xào cùng cho thật thơm. Dùng lưới lọc qua mắm cá linh cho vào đảo cùng với thịt rồi cho thêm nước vào cho gần đầy nồi. Vì mắm cá linh khá mặn lên các bạn đừng vội nêm gì vào nồi lẩu mắm mà chờ cho lẩu sôi lên thêm nước cốt me vào từ từ rồi nêm nếm với chút đường và mì chính cho vừa với khẩu vị gia đình nhưng bảo đảm vị mắm hơi đậm đà một chút.

6

– Sau khi nêm vừa gia vị của nồi lẩu mắm, các bạn cho 1/3 chỗ cà tím, mướp đắng và đậu bắp vào nồi để cân bằng lại mùi vị của lẩu.

7

– Khi ăn các bạn đặt lẩu mắm lên bếp giữ sôi đều rồi tuỳ khẩu vị thả dần tôm, cá, mực và các loại hoa, rau xanh vào nồi cho chín ngấm vị mắm và thưởng thức .

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món lẩu mắm cá linh ngon tuyệt vời này.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.