Kết thân với Bắc Kinh, Thái Lan định mua tàu ngầm Trung Quốc

Hải quân Hoàng Gia Thái Lan định mua tàu ngầm Trung Quốc, một động thái để kết thân với Bắc Kinh cũng như gia tăng sức mạnh quốc phòng của nước này khi họ hoàn toàn không có một chiếc tàu ngầm nào cả.

Kết thân với Bắc Kinh, Thái Lan định mua tàu ngầm Trung Quốc

Shares

Tàu ngầm lớp nguyên sẽ là hợp đồng kết thân của Thái Lan và Trung Quốc

Việc Thái Lan định mua tàu ngầm Trung Quốc đã được tiết lộ trước khi họ chính thức đệ trình kế hoạch mua tàu này lên vào ngày 24.4 vừa qua. Loại tàu ngầm mà Thái Lan định mua sẽ là tàu ngầm Type-39B hay còn gọi là tàu ngầm lớp Nguyên.

Động thái của Thái Lan cho thấy nước này đang xích lại gần Bắc Kinh nhiều hơn, nhất là sau khi cuộc đảo chính quân sự nổ ra vào năm ngoái tại nước này, nhiều quyết định kết thân với Trung Quốc đã được chính quyền mới đưa ra như là một cách đối phó với sự lạnh nhạt của Mỹ.

Thái Lan tăng quan hệ với Trung Quốc vì đảo chính

Hồi tháng 5.2014 cuộc đảo chính quân sự ở Thái Lan đã khiến hầu hết các quốc gia phương Tây lên án, nhưng ngược lại Trung Quốc lại hỗ trợ cho cuộc đảo chính này.

Kể từ đó, Thái Lan đã liên tục có những động thái cải thiện quan hệ với Trung Quốc trong khi quan hệ lâu dài với Mỹ lại giảm đi phần nào.

Gần đây nhân kỷ niệm 40 quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và Trung Quốc, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nói: “Trung Quốc là một người bạn thân, người chưa bao giờ quay lưng lại với chúng ta trong hoàn cảnh khó khăn”.

Ảnh hưởng của Trung Quốc ở Thái Lan dự tính sẽ tăng trưởng trong năm qua và trong tương lai từ các dự án thương mại và đầu tư.

Sau cuộc đảo chính vào năm 2014, Mỹ thậm chí còn đình chỉ cả khoản viện trợ trị giá 3,5 triệu USD cho quân đội Thái Lan, bất chấp các quan ngại về việc rạn nứt trong quan hệ giữa Washington và Bangkok.

Đã vậy, Bộ Ngoại giao Mỹ còn tiến xa hơn khi gọi cuộc đảo chính tại Thái Lan là thất bại lớn nhất cho nền dân chủ trong khu vực Đông Nam Á trong năm 2014. Mặc dù, Mỹ vẫn còn giữ cuộc tập trận chung mang tên Hổ Mang Vàng đã có lịch sử từ những năm 1982 với Thái Lan.

Thực sự, việc mua tàu ngầm Trung Quốc của Thái Lan không hề có nguy hại gì tới an ninh khu vực, khi mà các nước hàng xóm của nước này đã có hàng loạt loại tàu ngầm tối tân và nước này vẫn chưa có một chiếc nào. Nhưng nó cho thấy sự khắng khít trong quan hệ giữa Bắc Kinh với Bangkok, điều mà nhiều nước phương Tây cũng như trong khu vực không hề muốn xảy ra.

Mua tàu ngầm vì rẻ

Một trong những lý do mà Thái Lan định mua tàu ngầm của Trung Quốc được cho là vì giá rẻ, nếu mua tàu ngầm lớp Nguyên nước này chỉ phải bỏ ra số tiền nhỏ là 1,1 tỉ USD để có được ba chiếc tàu ngầm hiện đại cùng đầy đủ vũ khí và cả đào tạo, trong khi nếu mua tàu ngầm nước khác thì với số tiền đó chỉ đủ mua hai chiếc mà không đi kèm bất cứ thứ gì.

Chiếc đầu tiên thuộc tàu ngầm lớp Nguyên Type 041 được hoàn thành vào năm 2004, thử nghiệm vào năm 2005. Tàu có chiều dài dài 75m, lượng giãn nước 3.000 tấn.

Hỏa lực của tàu ngầm tấn công phi hạt nhân Type 041 thiết kế với 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm có thể dùng chung cho nhiều loại vũ khí, gồm: Ngư lôi; tên lửa hành trình chống tàu YJ-8X (tầm bắn 80-120km, tốc độ cận âm, đầu đạn nặng 165kg); tên lửa chống ngầm CY-1 (tầm bắn 18km).

(theo Value Walk)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.