Hơn 700 tấn bùn ép của Formosa chưa được xử lý

0
8

Chất thải bùn ép ở phía trong nhà máy Formosa. Ảnh: Đ.H

Ngày 24/7, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc giám sát các vấn đề bảo vệ môi trường, kiểm soát chất thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Tại cuộc họp, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tăng cường thêm chuyên gia cho đoàn công tác làm việc thường xuyên tại Formosa. Đoàn công tác này sẽ do Bộ chủ trì phối hợp với cán bộ của tỉnh, giám sát toàn bộ hệ thống xử lý chất thải từ trạm xử lý sinh hóa, trạm xử lý chất thải công nghiệp và trạm xử lý quan trắc. Mục tiêu là nhằm kiểm soát được chất thải khí, rắn và nước trước khi xả ra môi trường.

Hiện trong khuôn viên Công ty Formosa Hà Tĩnh còn tồn đọng khoảng hơn 700 tấn chất thải bùn đen. Đây là bùn ép từ công đoạn bể lắng tại tổ xử lý chất thải công nghiệp của công ty này. Trước kia, Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh từng hợp đồng vận chuyển loại chất thải trên. Tuy nhiên sau sự việc tự ý chôn lấp trái phép ở trang trại, đơn vị này đã bị nhà chức trách Hà Tĩnh lập biên bản, hợp đồng với Formosa đã được dừng lại.

Lúc này phía Formosa không thể xử lý 700 tấn chất thải bùn ép và cũng chưa ký hợp đồng với bất kỳ đơn vị nào để xử lý bùn thải sau sự nhiều sự cố liên quan đến chất thải thời gian qua.

Ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, hơn 700 tấn bùn thải chưa được xử lý, phải chờ kết quả phân tích xác định là bùn thải công nghiệp thông thường hay nguy hại thì mới có phương án yêu cầu phía Formosa xử lý thế nào.

“Hiện phía Formosa đang lưu tại kho nên có thể kiểm soát được mức độ ảnh hưởng”, ông Thắng nói.

hon-700-tan-bun-ep-cua-formosa-chua-duoc-xu-ly-1
Sơ đồ những nơi chôn lấp chất thải của Formosa. Xem chi tiết

Địa bàn Hà Tĩnh hiện có 7 điểm chôn lấp và xử lý chất thải của Formosa trên đất liền, trong đó tập trung chủ yếu ở thị xã Kỳ Anh. Nhà chức trách chờ kết quả phân tích mẫu bùn thải được phát hiện trong trang trại ở phường Kỳ Trinh ngày 11/7 từ Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bước đầu Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh thừa nhận có thiếu sót lúc lấy mẫu, dẫn tới sự thiếu khách quan khi đưa ra kết quả xét nghiệm ban đầu.

Ngày 16/7, tỉnh Hà Tĩnh đã lập tổ kiểm tra xử lý môi trường và xả thải của Formosa. Tổ gồm 12 người do ông Phan Lam Sơn, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tổ chức, giám sát việc xả thải, kế hoạch vận hành, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị… của Formosa.

Ngoài ra, một tổ công tác hỗn hợp ở Formosa cũng được đề xuất thành lập ngày 19/7. Tổ gồm đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh và một số cán bộ của Formosa, làm việc tại trụ sở chính của công ty. Các thành viên thuộc tổ sẽ báo cáo, tổng hợp số liệu liên quan đến mọi hoạt động của công ty, trong đó có việc giám sát hoạt động xử lý môi trường nhanh và kịp thời nhất.

comments

SHARE