Hải quân Trung Quốc-Campuchia tập trận tuần tới

Hải quân Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận lần đầu tiên với hải quân Campuchia tuần tới, chỉ một ngày sau khi tàu chiến Nhật Bản rút về nước, trong một động thái mới nhất của Bắc Kinh gia tăng hiện diện quân sự trong khu vực, nơi căng thẳng đang tăng nhiệt từng ngày.

Hải quân Trung Quốc-Campuchia tập trận tuần tới

Shares

Một tàu chiến của Trung Quốc cập cảng tại Timor-Leste (Ảnh minh họa: News)

Theo Reuters, 3 tàu chiến của Trung Quốc với thủy đoàn lên đến 737 người sẽ cập cảng tại tỉnh Preah Sihanouk (Campuchia) thứ Hai tuần tới (22/2), chỉ một ngày sau khi 3 tàu chiến khác của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản rời đi theo lịch trình, sau khi có chuyến giao lưu văn hóa với hải quân Campuchia.

Trong khi dư luận đang theo sát các hoạt động của Bắc Kinh trên Biển Đông và Hoa Đông, thì Bắc Kinh lại tăng cường quan hệ quốc phòng và kinh tế với Campuchia.

Thông tin về cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc-Campuchia đưa ra trong bối cảnh dư luận khu vực đang hết sức lo ngại về việc Trung Quốc mới đây triển khai tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố động thái này nhằm mục đích tự vệ cần thiết.

Cuộc tập trận sắp tới của hải quân Trung Quốc và Campuchia diễn ra gần khu vực tàu chiến Nhật Bản cập cảng tại Campuchia.

Phó Tư lệnh hải quân Campuchia, Phó Đô đốc Vann Bunneang, cho biết: “Đây là cuộc tập trận chung quan trọng trong hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Mục tiêu là nâng cao khả năng sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố tàu thuyền chìm và thiên tai xảy ra”.

Theo các nhà phân tích, Mỹ lo ngại về động thái trên của Campuchia vì trước đó Campuchia từng cản trở việc ra tuyên bố chung của khối ASEAN về Biển Đông. Trong khi đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Campuchia từ chối bình luận về hoạt động tập trận của Trung Quốc.

Ou Virak, chuyên gia từ Diễn đàn Tương lai, một viện nghiên cứu của Campuhia, nhận định các cuộc viếng thăm các tàu chiến của Nhật Bản và Trung Quốc cho thấy sự cạnh tranh gây ảnh hưởng đối với Campuchia của hai cường quốc trên.

Hiện, Trung Quốc có một học viện quân sự tại Campuchia. Bắc Kinh còn trang bị cho quân đội Campuchia nhiều trực thăng, tên lửa vác vai cùng nhiều xe cơ giới khác.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.