Hà Lan quyết truy tố những kẻ bắn rơi máy bay MH17

Ngày 17-4, bộ trưởng tư pháp Hà Lan tuyên bố chính phủ nước này quyết truy tố những kẻ đã bắn rơi máy bay MH17 ở miền đông Ukraine khiến 298 người thiệt mạng.

Hà Lan quyết truy tố những kẻ bắn rơi máy bay MH17

Shares

Các nhà điều tra làm việc tại hiện trường máy bay MH17 rơi – Ảnh: Reuters

Theo AFP, chính quyền Ukraine và phương Tây cho rằng quân ly khai thân Nga đã bắn rơi máy bay MH17 bằng tên lửa phòng không Buk. Ngược lại, phe ly khai và Nga cho rằng phía Kiev đã gây ra thảm họa này.

Bộ trưởng Tư pháp Hà Lan Ard van der Steur khẳng định nước này quyết điều tra hình sự và truy tố các hung thủ bắn rơi máy bay MH17. “Việc truy tố thủ phạm là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vào thời điểm này” – ông Steur nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders cũng cho biết quan chức các nước Malaysia, Ukraine và Úc cùng đồng thuận rằng cần phải thúc đẩy nỗ lực điều tra hình sự và truy tố hung thủ thảm sát 298 người. “Việc truy tố có ý nghĩa quan trọng không chỉ với các nước có nạn nhân mà với cả thế giới” – ông Koenders nói.

Chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraine ngày 17-7-2014. Do 2/3 số nạn nhân là người Hà Lan nên Chính phủ Hà Lan dẫn đầu trong các nỗ lực điều tra và xác định danh tính các nạn nhân. Mùa hè này, Hà Lan sẽ công bố báo cáo cuối cùng về thảm họa MH17.

Mới đây, Chính phủ Hà Lan cũng cho biết các nhà điều tra nước này đã tìm thấy thêm nhiều mảnh thi thể và đồ đạc cá nhân của các nạn nhân ở địa điểm máy bay rơi tại miền đông Ukraine.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.