Đức mở rộng vòng tay đón di dân

Đức mở rộng vòng tay đón di dân

Shares

Di dân vui mừng khi đặt chân lên lãnh thổ nước Áo, sát biên giới Đức – AFP / DPA / HENDRIK SCHMIDT

Hàng ngàn người nhập cư từ Áo đặt chân lên lãnh thổ Đức. Sau khi đã đón nhận 8.000 người hôm qua, sáng nay 06/09/2015, người dân thành phố Munchen tiếp tục mở rộng vòng tay đón tiếp thêm hơn một ngàn người di tản.

Chính quyền Berlin chờ đợi sẽ có hơn 800.000 đơn xin tỵ nạn tại Đức trong năm 2015. Dân cư tại nhiều thành phố như Frankfurt, Munchen và một số các thị trấn khác mở rộng vòng tay với người nhập cư chạy trốn chiến tranh và nội chiến.

Đa số là những người này từ Irak hay Syria. Người di tản được đưa về những trại tạm cư. Nhưng trước khi đến được Đức, Nikelsdorf một thành phố nhỏ tại Áo, sát biên giới với Hungary là vùng đất lành đầu tiên đối với hàng ngàn người đã kiệt sức. Đặc phái viên đài RFI từ Nickelsdorf, Juliette Gheerbrandt gửi về bài tường trình :

« Khi đến được Nickelsdorf, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm. Các gia đình đã trải qua một hành trình đầy cam go để đến được thành phố sát biên giới này, trên lãnh thổ của nước Áo. Người ta đã phải đi bộ dọc theo đường cao tốc.

Có những bà mẹ bồng con, choàng một tấm chăn bông cho đỡ lạnh dưới mưa. Một đứa bé bị thương ở chân, khập khễnh vượt qua những mét cuối cùng để vào được đất Áo. Tất cả đã đi bộ trong nhiều ngày trên đường từ Budapest trước khi đến được Nickelsdorf.

Những người may mắn nhất thì đến được lãnh thổ Áo bằng xe lửa, xe lửa của Hungary dừng lại ở biên giới, rồi họ đi bộ đến nơi tạm cư. Ở đây, họ được giúp đỡ nhiệt tình, khác hẳn với những gì họ đã trải qua khi ở Budapest. Một thanh niên người Irak 19 tuổi sung sướng nói “Nước Áo thật tuyệt vời”, người Áo tốt bụng quá, giúp đỡ người nhập cư, cấp cho họ từ quần áo đến lương thực.

Các giới chức địa phương tận tình chỉ dẫn cho người nhập cư đường đi nước bước. Tối hôm qua, trời mưa, tại sân nhà ga thành phố lều trại được dựng lên để cấp đồ ăn, nước uống và quần áo ấm cho người di tản. Một số được chăm sóc sức khoẻ.

Chỉ riêng ngày hôm qua, thứ Bảy 05/09/2015, hơn 6.000 người vượt qua biên giới đến Nickelsdorf. Chính phủ Áo vừa cho biết là sẽ tiếp tục huy động nhiều chuyến xe lửa để đưa những người nhập cư muốn sang Đức lập nghiệp ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.