Bloomberg: Trung Quốc xây dựng “trạm vũ trụ” dưới đáy Biển Đông

Bloomberg đưa tin Trung Quốc đang đẩy nhanh nỗ lực thiết kế và xây dựng một công trình dưới biển để phục vụ cho hoạt động tìm kiếm khoáng sản ở Biển Đông, song công trình này cũng có thể mang mục đích quân sự.

Bloomberg: Trung Quốc xây dựng “trạm vũ trụ” dưới đáy Biển Đông

Shares

Hãng tin Bloomberg dẫn một văn bản gần đây của Bộ Khoa học Trung Quốc cho biết “trạm vũ trụ” phiên bản đại dương sẽ được xây dựng ở dưới mặt nước biển 3.000m.

Dự án này từng được đề cập trong kế hoạch kinh tế 5 năm của Trung Quốc, công bố hồi tháng Ba, và xếp ở vị trí thứ 2 trong danh sách 100 dự án khoa học và công nghệ được ưu tiên hàng đầu.

Theo văn bản trên, nhà chức trách Trung Quốc mới đây đã xem xét khả năng thực thi dự án và quyết định đẩy nhanh tiến độ.

Mặc dù tham vọng tìm kiếm khoáng sản tự nhiên là mục đính chính của dự án trên, nhưng văn bản của Bộ Khoa học Trung Quốc khẳng định công trình này có thể di chuyển được cũng như phục vụ cho mục đích quân sự.

Theo các nhà phân tích của tạp chí quốc phòng IHS Jane’s, Trung Quốc còn dự kiến xây dựng một mạng lưới các thiết bị cảm biến mang tên “Dự án Vạn Lý Trường Thành dưới nước” để phát hiện tàu ngầm Nga và Mỹ./.

Theo VietnamPlus

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.