ASEAN và Châu Âu nối lại đàm phán về tự do mậu dịch

ASEAN và Châu Âu nối lại đàm phán về tự do mậu dịch

Shares

Cuộc họp ASEAN-Liên Hiệp Châu Âu bàn việc nối lại đàm phán thương mại mở ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Kuala Lumpur ngày 26-27/04/2015.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 26 mở ra tại Malaysia, vào hôm nay, 26/04/2015, Hiệp hội các nước Đông Nam Á và Liên Hiệp Châu Âu đã chấp thuận nối lại cuộc đàm phán nhằm tiến tới một hiệp định tự do mậu dịch giữa hai khối.

Trong một bản thông cáo chung công bố sau một cuộc gặp tại Kuala Lumpur, hai bên xác nhận rằng các quan chức cấp cao của ASEAN và Liên Hiệp Châu Âu sẽ gặp nhau từ nay tới cuối năm để nghiên cứu đường hướng tiến hành, sau đó sẽ báo cáo lên các bộ trưởng.

ASEAN và Liên Hiệp Châu Âu đã khởi động các cuộc đàm phán về một hiệp định tự do mậu dịch song phương từ năm 2007, nhưng đến năm 2009, ASEAN đã tạm ngừng thương thuyết do bất đồng với Liên Hiệp Châu Âu vốn quan ngại về tình trạng nhân quyền tại Miến Điện, một thành viên khối Đông Nam Á.

Tình hình hiện nay đã khác đi, và Miến Điện ngày càng mở cửa từ khi chính quyền dân sự lên cầm quyền vào năm 2011.

Bên cạnh ASEAN trong tư cách là một khối, Liên Hiệp Châu Âu cũng đang đàm phán các hiệp định tự do mậu dịch với một số nước Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Riêng Singapore thì đã kí với Liên Hiệp Châu Âu một hiệp định tự do mậu dịch vào tháng 12/2012.

Liên Hiệp Châu Âu là đối tác thương mại thứ hai của ASEAN, với khối lượng trao đổi năm 2014 lên tới 248 tỉ đô la. Cũng trong năm 2014, Châu Âu là nguồn đầu tư trực tiếp lớn nhất cho khối Đông Nam Á với tổng trị giá lên tới 29,1 tỉ đô la.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.