Ai Cập : Tranh luận về luật mới chống khủng bố

Ai Cập : Tranh luận về luật mới chống khủng bố

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi siết chặt kiểm soát, thông qua luật mới chống khủng bố.- REUTERS /The Egyptian Presidency

Hôm nay 25/02/2015, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sissi đã thông qua một luật mới chống khủng bố. Mục tiêu là nhằm ngăn ngừa hiệu quả hơn nạn khủng bố, nhắm vào chính quyền Cairo từ hơn một năm nay, từ khi tướng al-Sissi nắm lấy quyền hành và được bầu làm Tổng thống cuối tháng Năm năm 2014.

Tuy nhiên, theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, luật mới được thông qua sẽ tăng cường thêm guồng máy trấn áp của chính quyền Ai Cập. Thông tín viên RFI Alexandre Buccianti tường trình từ Cairo :

« Đạo luật về các thực thể khủng bố » là tên gọi của văn bản chính thức. Nội dung không chỉ nhắm vào những kẻ ‘‘thừa hành’’ các vụ tấn công, mà còn muốn đánh vào các đầu não và phá vỡ các đường dây, các mạng lưới khủng bố. Văn bản này định nghĩa một cách rõ ràng như sau : một ‘‘thực thể khủng bố’’ là bất cứ nhóm nào đe dọa trật tự an ninh, sự đoàn kết dân tộc hay lợi ích quốc gia.

Theo văn bản này, Viện Công tố Ai Cập phải liệt kê ra một danh sách bao gồm tất cả các nhóm, các tổ chức bị xếp vào diện ‘‘thực thể khủng bố’’. Danh sách này sẽ được đệ trình lên Toà Phúc thẩm để được xem xét, duyệt qua. Luật mới còn dự trù tịch thu hay ‘‘đóng băng’’ tài sản của các nhóm này, cũng như trừng phạt tất cả những ai tài trợ các tổ chức khủng bố, thậm chí các tiếng nói ủng hộ các nhóm bị chính quyền cho là khủng bố …

Theo giới chuyên gia, nếu áp dụng văn bản vừa được thông qua, thì tất cả những ai ủng hộ phong trào Huynh đệ Hồi giáo dù là qua phát biểu hay là qua lời bình trên mạng internet đều có nguy cơ bị truy tố. Tuy nhiên, luật này không giao thêm quyền hạn đặc biệt nào cho các lực lượng an ninh, nhất là trao thêm quyền cho cảnh sát bắt giữ và tạm giam. Về điểm này, giới bảo vệ nhân quyền ghi nhận rằng : có giao thêm quyền cho cảnh sát thì cũng như không, bởi vì tất cả các công cụ trấn áp đã sẵn có trong hệ thống hiện hành ».

:I:

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.679 seconds.