Đòi đuổi người Hồi Giáo, ông Trump bị dọa lấy lại bằng tiến sĩ

Một trường đại học ở Anh đang xét đến việc thu hồi bằng tiến sĩ danh dự cấp cho ông Donald Trump sau khi ông đòi cấm không cho người Hồi Giáo vào Mỹ.

Đòi đuổi người Hồi Giáo, ông Trump bị dọa lấy lại bằng tiến sĩ

Shares

Đại gia ngành địa ốc Donald Trump khi vừa được cấp bằng tiến sĩ danh dự năm 2010. (Hình: Getty Images/Derek Blair)

Trường Robert Gordon University (RGU) muốn lấy lại bằng tiến sĩ danh dự ngành quản trị kinh doanh cấp cho ông hồi năm 2010, sau khi hơn 6,000 người ký thỉnh nguyện thư tố cáo phát biểu của ông Trump có tính cách “thù hận.”

Ông Trump, ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa, gặp phản ứng dữ dội khi kêu gọi “hoàn toàn cấm không cho người Hồi Giáo đặt chân vào Mỹ.”

Nhiều người trong số này còn viết thêm lời bình phẩm, miêu tả ông như là một người “ghê tởm,” không những thế còn kêu gọi cấm không cho ông đặt chân đến nước Anh.

Một người viết: “Ông ấy phát biểu như người vô văn hóa.”

Trường RGU nói, họ cấp bằng cho ông để công nhận thành tựu ông đạt được trong kinh doanh cũng như việc đầu tư ông thực hiện ở Đông Bắc Scotland.

Vào lúc ấy ông Trump nói “thật là một vinh dự lớn lao và trường RGU là một trường vĩ đại.”

Bản thỉnh nguyện thư gọi việc cấp bằng cho ông Trump là một điều sỉ nhục và kêu gọi hãy lập tức thu hồi.

Thỉnh nguyện thư viết tiếp: “Phát ngôn thù hận không có chỗ đứng trong môi trường học thuật, trong chính trị hay trên sân khấu quốc tế. Chúng tôi tin rằng RGU sẽ đồng ý với những người ký tên và sẽ hành động nhanh chóng.” (TP)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.