Ý nghĩa của cuộc bầu cử giữa mùa đối với cuộc chiến thương mại với Trung Cộng

Washington, DC – Các chiến lược gia cho biết triết lý “American First” của Tổng thống Trump dường như không hề thay đổi ngay cả khi Đảng Dân chủ giành được Hạ viện.

Vào cuối ngày Thứ Ba (6 tháng 11), Đảng Dân chủ đã chiếm ưu thế trong Hạ viện trong khi Đảng Cộng hòa duy trì được quyền kiểm soát Thượng viện. Kết quả sẽ thách thức Tổng thống Trump trên một số lĩnh vực như chi tiêu quân sự và các thỏa thuận kinh doanh ngoại quốc của ông. Điều này khiến cho Tổng thống Trump gặp khó khăn trong việc thông qua các luật quan trọng. Nhưng về chính sách thương mại, một trong những lĩnh vực liên quan gần nhất đối với cộng đồng quốc tế, Tổng thống Trump vẫn có toàn quyền hành pháp và có thể thiết lập các điều khoản, bất kể Quốc hội có bị chia rẽ hay không.

Nhận định về việc này, các nhà phân tích tại RBC Capital Markets cho rằng lý do là vì Quốc hội không có nhiều khả năng kiểm soát chính sách thương mại. Thay vào đó Tòa Bạch ốc có quyền lực đủ lớn để hành động đơn phương. Có nghĩa là Tổng thống có thể tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự thương mại của ông.

Cả hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều được cho là ủng hộ lập trường cứng rắn đối với các hoạt động thương mại và sở hữu trí tuệ của Trung Cộng. Kết quả là, tổng thống có thể nhận được sự hỗ trợ từ cả hai đảng trong việc thúc đẩy Bắc Kinh giảm thâm hụt song phương.

Ông David Adelman, cựu đại sứ Mỹ tại Singapore và giáo sư trợ giảng tại Đại học New York nhận định rằng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ không ảnh hưởng đến chính sách bảo hộ của Tổng thống Trump. Chỉ khi nào nền kinh tế Mỹ bắt đầu gánh chịu từ cuộc chiến áp thuế của đất nước thì Quốc hội mới chỉ trích Tòa Bạch ốc. Tuy nhiên, nếu Tổng thống Trump tái áp thuế lên Liên minh châu Âu hoặc rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới, Đảng Dân chủ có thể sẽ can thiệp.

Theo SBTN

 

SHARE