Xoài ‘tí hon’ Trung Quốc nhập 1 đồng bán 10 đồng

0
11

Trao đổi với PV, ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn cho biết, theo thống kê của đơn vị này tính từ đầu tháng 2 đến hết tháng 7, có 4.800 tấn xoài từ Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn). Trong tờ khai hải quan, các đơn vị nhập khẩu khai báo là xoài quả tươi, trong đó có nhiều loại, bao gồm cả xoài quả to và loại quả “tí hon”.

Ông Hòa cũng cho biết, giá khai báo hải quan mặt hàng này rất rẻ, chỉ 160 USD một tấn. Nếu quy đổi theo tỷ giá, mỗi kg xoài nhập từ Trung Quốc chỉ 3.570 đồng. Trong khi đó, khảo sát trên thị trường Hà Nội, TP HCM một số nơi bán mặt hàng xoài “tí hon” với giá từ 30.000 đến 40.000 đồng mỗi kg, gấp cả chục lần so với mức giá nhập.

Lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn cũng cho biết, để nhập khẩu lô xoài vào Việt Nam, các đơn vị đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Gần đây, loại xoài “tí hon” từ Trung Quốc gây ra không ít tranh cãi khi một số ý kiến cho rằng mặt hàng này có ruột làm bằng nylon. Đại diện Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định tin xoài có ruột bằng nylon là tin đồn thất thiệt. Theo ông, bên trong hạt xoài gồm có lớp xơ, rồi đến một lớp màng bọc lấy phôi trong cùng. Lớp màng này mỏng, trắng trong, khi phơi khô rất dễ bong ra. Người không biết tưởng là nylon, nhưng đây là cấu trúc tự nhiên của quả xoài.

Theo Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn, gần đây mặt hàng hoa quả nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam chủ yếu gồm mận, lê, đào loại quả to… thông qua cửa khẩu Tân Thanh giảm đáng kể so với thời gian trước.

Theo VnExpress