Xem bộ đôi “chết chóc” của Nga hiện đang phục vụ… hải quân Ai Cập

Trong biên chế của Hải quân Ai Cập có một loại tàu đổ bộ tấn công cực kỳ độc đáo mang tên Gamal Abdel Nasser - vốn dĩ từng được đóng cho quân đội Nga.

Tàu đổ bộ Gamal Abdel Nasser hiện đang phục vụ trong Hải quân Ai Cập có nguồn gốc khá “lòng vòng” khi ban đầu, nó được Pháp đóng theo đơn đặt hàng của Hải quân Nga hồi năm 2012. Nguồn ảnh: Sina.

Xem bo doi

Cụ thể, năm 2012, Hải quân Nga có đặt hàng Pháp đóng hai tàu đổ bộ lớp Mistral và còn dự định đặt tên tàu đổ bộ tấn công này là Vladivistok và Sevastopol . Tới năm 2013, tàu được hoàn thiện và đưa vào thử nghiệm trên biển. Nguồn ảnh: Sina.

Xem bo doi

Khi quá trình bàn giao chuẩn bị đi đến hồi kết thì vấn đề Ukraine lại trở nên căng thẳng khiến NATO và Mỹ gây áp lực lên Pháp, buộc Pháp phải huỷ hợp đồng chuyển giao cả hai tàu đổ bộ này cho Nga, bất chấp việc phải chịu phạt vì huỷ hợp đồng. Nguồn ảnh: Sina.

Xem bo doi

Số phận của Gamal Abdel Nasser cùng người anh chị của nó mang tên Anwar El Sadat sau đó trở nên thú vị hơn bao giờ hết vì quân đội Pháp không có nhu cầu thu nhận loại tàu đổ bộ tấn công này. Kết cục là Ai Cập đã đứng ra là người “dọn dẹp” vấn đề của Mỹ và NATO với một hợp đồng mua bán trị giá tỷ USD được ký kết. Nguồn ảnh: Sina.

Xem bo doi

Cụ thể, năm 2015 Ai Cập đã ký kết với Pháp hợp đồng mua tàu cả hai tàu một cách nhanh chóng với giá trị hợp đồng trị giá 950 triệu USD – tương đương với khoảng 1,2 tỷ USD cho cả hai tàu. Nguồn ảnh: Sina.

Xem bo doi

Sau đó, Ai Cập tiếp cận với Nga, ngỏ ý đặt mua một số lượng lớn trực thăng tấn công Ka-52 – loại trực thăng được cho là phù hợp nhất cho việc hoạt động trên tàu Gamal Abdel Nasser do nó vốn dĩ được thiết kế cho Hải quân Nga. Nguồn ảnh: Sina.

Xem bo doi

Hiện tại, cả hai tàu đổ bộ tấn công lớp Mistral đáng lẽ được Pháp đóng cho Nga đều đã được Hải quân Ai Cập mua lại. Hai tàu được nhập biên hồ năm 2016 và được đặt tên là Gamal Abdel Nasser và Anwar El Sadat. Nguồn ảnh: Sina.

Xem bo doi

Ngoài việc phục vụ tốt các trực thăng tấn công của Nga, các tàu đổ bộ này còn tương thích tốt với nhiều loại trực thăng khác Ai Cập đang sử dụng trong biên chế. Nguồn ảnh: Sina.

Xem bo doi

Tàu đổ bộ lớp Mitral có độ giãn nước tối đa 21.000 tấn. Tàu có chiều dài 199 mét, lườn rộng 32 mét và có tốc độ tối đa lên tới 18,8 hải lý giờ. Nguồn ảnh: Sina.

Xem bo doi

Tàu mang được tối đa 59 loại phương tiện cỡ nhỏ hoặc 40 xe tăng chủ lực Leclerc, ngoài ra, với hải trình ngắn, tàu mang theo được tối đa 900 lính. Biên chế thuỷ thủ đoàn của tàu đổ bộ lớp Mistral cũng khá gọn nhẹ với chỉ 20 sĩ quan chỉ huy và 80 thuỷ thủ cùng 60 nhân viên xếp hàng. Nguồn ảnh: Sina.

Theo Kiến Thức