Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria bất chấp sự phản đối của Nga

Một chiếc xe bọc thép của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Karkamış ở tỉnh Gaziantep đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, sát biên giới Syria.

Theo Reuters, đây là cuộc xâm nhập lớn đầu tiên của Thỗ Nhĩ Kỳ với sự hậu thuẫn của Mỹ vào nước láng giềng Syria.

Ít nhất 9 xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên vào Syria cùng với các nhóm phiến quân Ả Rập và Turkmen đẩy IS ra khỏi Jarablus và các làng xung quanh. Một phóng viên Reuters tại biên giới đã chứng kiến cảnh bắn phá dữ dội, khói bóc ra từ các cuộc giao tranh bao trùm thị trấn.

%image_alt%
Các xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Karkamış ở tỉnh Gaziantep đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, sát biên giới Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết các hoạt động trên là nhắm mục tiêu vào cả IS và Lực lượng Bảo vệ người Kurd /(YPG). Ankara luôn coi YPG là chi nhánh của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đang hoạt động ở phía nam nước này. Trong khi đó, Washington đang xem YPG là một đồng minh trong cuộc chiến chống IS. Đây cũng là điểm bất đồng lớn nhất giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Phát biểu sau cuộc gặp Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Ankara, ông Erdogan nhấn mạnh: “Cho dù là Daesh (IS) hay YPG, thì cùng đều là các tổ chức khủng bố. Việc chống lại một tổ chức khủng bố khác không thể khiến cho một tổ chức khủng bố vô tội”. Ông cho hay, IS đã bị buộc ra khỏi Jarablus và thành phố này hiện đang dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy Syria.

Trong khi đó, ông Biden cũng đang cố gắng làm dịu những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ về việc YPG đang giành quyền kiểm soát ở nhiều vùng lãnh thổ ở Syria, đặc biệt là khu vực biên giới.

Biden nói rằng Washington đã yêu cầu lực lượng dân quân người Kurd quay trở lại phía đông của sông Euphrates – một giới hạn đỏ của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói: “Họ sẽ không nhận được hỗ trợ của Mỹ nếu không giữ cam kết đó”.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên kênh tin tức HaberTurk rằng hoạt động này sẽ tiếp tục cho đến khi YPG trở về phía đông của sông Euphrates.

Bộ Ngoại giao Syria đã lên án hoạt động trên của Ankara và gọi đó là hành động vi phạm chủ quyền của Syria, đồng thời cáo buộc Ankara đang phát động  một cuộc xâm nhập để thay thế IS bằng các nhóm khủng bố khác.

Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng động thái của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gây leo thang căng thẳng.

Theo RT

SHARE