Xây sân bay Long Thành sẽ ảnh hưởng tới hơn 4.700 hộ dân

0
12

Xây dựng sân bay Long Thành cần thu hồi 5.000 ha đất, ảnh hưởng cuộc sống khoảng 4.730 hộ dân

Tại Hội thảo cơ chế đặc thù với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành tổ chức tại Hà Nội, ngày 30/10, ông Đinh Quốc Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay sau khi Quốc hội biểu quyết thông qua chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã khẩn trương xây dựng “Đề án về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư người dân vùng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành” và “Khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư” trình Trung Ương phê duyệt làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện.

“Xây dựng sân bay Long Thành cần thu hồi 5.000 ha đất, ảnh hưởng cuộc sống khoảng 4.730 hộ dân. Tỉnh Đồng Nai đã có quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với tổng giá trị 30.782 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư xây dựng khu tái định cư khoảng 5.390 tỷ đồng” – ông Thái thông tin.

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai cho rằng, việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư, đào tạo, chuyển đổi nghề và ổn định cuộc sống cho người dân là công việc vô cùng quan trọng và cấp thiết, liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân trong 5.000 ha vùng dự án là vấn đề lớn với nhiều khó khăn phức tạp.

“Cần thiết phải có cơ chế, chính sách “đặc thù”, phù hợp trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc dự án, đảm bảo để người dân có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ theo tinh thần chỉ đạo chung của Đảng, Nhà nước” – ông Thái cho biết.

Về vấn đề này, theo Tiến sỹ Trần Du Lịch – Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, tới thời điểm này tỉnh Đồng Nai đã xây dựng khung chính sách giải phóng mặt bằng và công bố cho người dân, việc thực hiện đã có gắng nhưng cần khẩn trương hơn nữa. Với tình hình sân bay Tân Sơn Nhất hiện nay, dự án cảng hàng không Long Thành tiến hành sớm được ngày nào, người dân được nhờ sớm ngày đó.

“Lâu nay, chúng ta khuyến khích đầu cơ đất nông nghiệp, đền bù theo giá tiền trao cháo múc. Có nhiều dự án phần hỗ trợ còn lớn hơn phần đền bù, như vậy chính sách bất hợp lý. Chúng ta cần hỗ trợ tại chỗ cho người dân sinh sống, không thể hỗ trợ cho người tận TP HCM mua đất” – Tiến sỹ Trần Du Lịch nêu ý kiến.

Về vấn đề khó khăn về vốn giải phóng mặt bằng khoảng 30.000 tỷ đồng, Tiến sỹ Trương Văn Phước – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia – cho hay, ngân sách không đáp ứng được dòng tiền thì phải nghĩ tới một cách huy động vốn khác. Đó là cơ chế nhà nước và nhân dân cùng làm với hình thức phát hành trái phiếu, tín phiếu.

“5.000 hộ dân khu vực sân bay Long Thành có thể mua những trái phiếu đó, họ được đền bù 5 tỷ đồng thì có thể mua trái phiếu 2 tỷ đồng, hàng tháng được hưởng lãi suất. Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai và Bộ Giao thông Vận tải có đề án xây dựng khu đô thị để sau này, 15.000 người dân sống trong khu vực sân bay sẽ trở thành thị dân trong tương lai, là lực lượng lao động chính của sân bay Long Thành” – ông Trương Văn Phước gợi ý.