Xác định chính thức chất độc khiến cựu điệp viên Nga hôn mê

Phát hiện của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học là một sự ủng hộ lớn cho nước Anh.

Ảnh chụp tại nơi hai cha con Skripal được tìm thấy bất tỉnh

Một cơ quan giám sát vũ khí hóa học quốc tế vừa xác nhận chất độc Novichok đã được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ở Salisbury, nước Anh.

Phát hiện của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) là một sự ủng hộ lớn cho nước Anh, quốc gia cho rằng Novichok (một chất độc thần kinh cấp quân đội do Nga phát triển) đã được sử dụng trong vụ tấn công.

Bản tuyên bố của OPCW không đề cập đến cái tên Novichok nhưng có đoạn: “Kết quả phân tích các mẫu môi trường và y sinh tại các phòng thí nghiệm do OPCW chỉ định đã xác nhận kết quả phân tích của Vương quốc Anh liên quan đến việc nhận dạng hóa chất độc hại được sử dụng ở Salisbury”.

OPCW cũng cho biết chất độc được sử dụng “gần như hoàn toàn không có tạp chất”.

Vương quốc Anh kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp để thảo luận về những phát hiện này.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson nói trong một tuyên bố: “Không còn nghi ngờ gì về loại hóa chất được sử dụng nhưng vẫn không có lời giải thích thêm nào về người phải chịu trách nhiệm – chỉ có Nga có phương tiện, động cơ và kinh nghiệm.

“Chúng tôi giờ sẽ làm việc không mệt mỏi với các đối tác để chấm dứt việc sử dụng vũ khí kiểu này một cách vô lý và chúng tôi đã kêu gọi một phiên họp của ủy ban điều hành OPCW vào thứ 4 tới để thảo luận các bước tiếp theo”, Johnson nói. “Điện Kremlin phải đưa ra câu trả lời”.

Hai cha con Skripal được tìm thấy bất tỉnh trên một băng ghế công viên tại Salisbury vào ngày 4.3. Sĩ quan cảnh sát Anh Nick Bailey – một trong những người đầu tiên đến hiện trường, cũng phải nhập viện nhưng đã về nhà vào ngày 22.3.

Quan điểm của chính phủ Anh là Nga rất có khả năng tấn công Skripal với một chất độc thần kinh mà các chuyên gia quân sự Anh xác định là Novichok. Nga kiên quyết phủ nhận mọi sự liên quan đến vụ tấn công này.

Theo Dân Việt