Washington tố cáo Trung Quốc ngăn chặn máy bay Mỹ một cách nguy hiểm

0
10
Máy bay trinh thám Mỹ RC-135 đang hoạt động trên không phận Đông Nam Á (Ảnh chụp ngfay 14/03/2016)@wikipedia.com

Bộ Quốc Phòng Mỹ, ngày hôm qua, 07/06/2016, đã tố cáo tiêm kích Trung Quốc ngăn chặn máy bay trinh thám Hoa Kỳ một cách nguy hiểm trên không phận Biển Đông.

Theo phát ngôn viên Bộ Chỉ Huy Lực Lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, David Benham, trong lúc máy bay RC-135 của Hoa Kỳ đang đi tuần tra thì hai tiêm kích Trung Quốc J-10 đã bay ở cự ly gần và « một trong hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay cắt ngang quá gần » máy bay của Mỹ.

Đại diện quân đội Hoa Kỳ nhận định : Theo phân tích ban đầu, dường như đây là hành động «thiếu chuyên nghiệp » vì sau đó, các tiêm kích Trung Quốc không có những thao tác khiêu khích hoặc nguy hiểm nào nữa.

Theo báo The Wall Street Journal, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, hôm nay, cho biết sẽ tìm hiểu về trường hợp này, nhưng đồng thời tố cáo Hoa Kỳ « lại một lần nữa cố tình thổi phồng » vụ máy bay trinh thám Mỹ đi tuần tra ở Biển Đông. Trong thông cáo, bộ Quốc Phòng Trung Quốc khẳng định là « các phi công Trung Quốc luôn luôn hành động phù hợp với các quy định và luật pháp, chuyên nghiệp ».

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc chưa có phản ứng gì vụ này

Ngày 17/05 vừa qua, bộ Quốc Phòng Mỹ cũng đã thông báo về một trường hợp tương tư.

Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei có tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Hoa Kỳ khẳng định không đứng về bên nào, đồng thời liên tục nhấn mạnh đến quyền tự do lưu thông trong khu vực.

Trong khuôn khổ Đối thoại Chiến lược và Kinh tế thường niên, kết thúc ngày hôm qua tại Bắc Kinh, Mỹ và Trung Quốc đã có những cuộc thảo luận về hồ sơ này.

 RFI
SHARE