Washington có “phương án dự phòng” để đảm bảo Hillary Clinton trở thành Tổng thống?

0
3

Washington liệu có “phương án dự phòng” để bà Clinton thắng cử?

Hãng tin Sputnik đưa tin, trong một cuộc họp báo gần đây, Phó Thư ký Báo chí Nhà trắng Eric Schultz cho biết, Nga có âm mưu can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nhiều nơi trên thế giới.

“Các cơ quan tình báo của Hoa Kỳ đã kết luận vào khoảng 2 đến 3 tuần trước, rằng Nga đang thực hiện những hoạt động đột nhập mạng để can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Đây không phải là lần đầu tiên Nga làm việc này và chúng tôi đã nhiều lần quan sát được những hoạt động tương tự do Nga tiến hành”, ông Schultz nói.

Tuy nhiên, ông này không nói rõ chi tiết những vụ việc trên. Khi được hỏi rằng Mỹ có hình thức đáp trả nào đối với Nga, ông Schultz tuyên bố rằng “Hoa Kỳ có hệ thống phòng vệ và tấn công an ninh mạng tốt hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới”.

Về phần mình, Nga bác bỏ toàn bộ những cáo buộc mà Mỹ đưa ra và nói rằng điện Kremlin sẵn sàng làm việc với bất kỳ người nào được bầu làm Tổng thống. Trong một hội nghị diễn ra vào cuối tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi những cáo buộc xâm nhập mạng của Mỹ là “một sự kích động”.

“Liệu có ai trên thế giới thực sự nghĩ rằng Nga có thể gây ảnh hưởng đến quyết định của người dân Hoa Kỳ hay không? Họ là một thế lực lớn”, Tổng thống Nga nói.

Theo ông Vladimir Vasiliev, một chuyên gia chính trị người Nga thuộc Viện Nghiên cứu Hoa Kỳ và Canada, tất cả những cáo buộc trên là một phần trong kế hoạch của đảng Dân chủ nhằm nắm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

“Tình hình ở Mỹ hiện đang rất nhạy cảm bởi ở một số bang, kết quả của cuộc bầu cử sẽ ngang ngửa nhau và các lá phiếu sẽ được kiểm lại. Rất có thể để đảm bảo chiến thắng của mình, đảng Dân chủ đã lên kế hoạch cáo buộc Nga tấn công mạng. Nếu ông Donald Trump chiến thắng tại một số bang, nhiều khả năng kết quả này sẽ bị coi là do Nga can thiệp vào quá trình kiểm phiếu”, ông Vasiliev nói.

Chuyên gia người Nga cho rằng đây là một “kế hoạch dự phòng” nhằm bảo đảm để bà Hillary Clinton thắng cử trong trường hợp một cuộc kiểm phiếu lại được tiến hành.

Nói về những cáo buộc của Mỹ rằng Nga đang can thiệp vào các cuộc bầu cử ở nhiều nước trên thế giới, ông Vasiliev cho rằng đây cũng là chiến thuật của đảng Dân chủ.

“Washington đang tỏ ra lo ngại trước cuộc bầu cử sắp tới sẽ diễn ra tại Pháp và Đức. Xét đến việc Anh mới đây trưng cầu dân ý ủng hộ Brexit, nhiều quan chức ở Mỹ không muốn những kết quả không mong đợi xảy ra. Vì vậy họ cần tạo ra một hiểm họa không có thật”, chuyên gia người Nga kết luận.