Washington : Bình Nhưỡng cải tiến đáng kể « chất lượng » hạt nhân và tên lửa

0
7
Một vụ bắn thử tên lửa từ tầu ngầm của Bắc Triều Tiên ngày 24/04/2016.KCNA/via REUTERS.

Trong một cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Nhật Bản và Hàn Quốc vào hôm qua 05/01/2017 tại Washington, thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken tuyên bố chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng đã được cải tiến nhanh chóng qua những vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa năm 2016.

Theo thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken, trong năm 2016, Bắc Triều Tiên đã 24 lần thử nghiệm hỏa tiễn và tiến hành hai vụ nổ hạt nhân. Dù bị thất bại nhưng thất bại đó cũng cho thấy một tiến triển vì Bắc Triều Tiên học thêm được kinh nghiệm. Từ nhận định này, thứ trưởng Mỹ cho là « mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày nguy hiểm tới gần ». Ông ám chỉ lời tuyên bố hồi đầu năm của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, theo đó, Bình Nhưỡng sắp chế tạo xong hỏa tiễn liên lục địa có khả năng tấn công vào lãnh thổ Hoa Kỳ.

Theo Reuters, thứ trưởng ngoại giao Mỹ kêu gọi ba nước Mỹ, Nhật, Hàn và các nước khác « cùng hợp tác » để chống đe dọa quân sự của Bắc Triều Tiên và thuyết phục « Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân hóa ». Trong bối cảnh chuyển giao quyền lực tại Mỹ, thứ trưởng ngoại giao Nhật, Shinsuke Sugiyama cho biết Tokyo theo dõi chặt chẽ để xem chính sách châu Á của tổng thống mới Donald Trump như thế nào.

Giới chuyên gia tỏ ra bi quan. Theo họ, Hoa Kỳ chỉ có hai giải pháp để gây áp lực : một là thương lượng,  hai là dùng quân sự. Biện pháp thứ nhất không hiệu quả, còn biện pháp thứ hai sẽ gây nhiều hậu quả nặng nề, vì lãnh thổ Bắc Triều Tiên nằm sát hai đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản.

RFI

SHARE