Vương Nghị thừa nhận “khoảng cách cay đắng” giữa TQ với Mỹ

0
67

Ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ hồi năm 2012. Ảnh: Alex Wong / Getty Images

Tờ Đông Phương Buổi sáng (Trung Quốc) cho hay, trong các ngày 23-24/6, hơn 400 quan chức Trung Quốc đã tới Washington để tham dự Đối thoại Kinh tế & Chiến lược Mỹ-Trung lần thứ 7 nhằm cải thiện “các vấn đề rất quan trọng mà song phương cùng quan tâm”.

Trước ngày diễn ra hội đàm, tờ Los Angeles Times của Mỹ đã phỏng vấn Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh.

Đáng chú ý, ông chủ Lầu Bát Nhất đã thừa nhận khoảng cách còn xa của Trung Quốc so với Mỹ, một động thái hiếm thấy giữa bối cảnh đôi bên liên tục đưa ra các tuyên bố cứng rắn với đối phương.

“Một quan điểm sai lầm khác mà chúng tôi nhận thấy, đó là cho rằng ‘Trung Quốc có thể ngồi ngang hàng với Mỹ’. Điều này hoàn toàn không chính xác.

Mỹ là nước phát triển lớn nhất thế giới, trong khi Trung Quốc vẫn là một quốc gia đang phát triển, dù cũng là ‘lớn nhất thế giới’. Giữa Mỹ và Trung Quốc còn tồn tại một khoảng cách rất lớn.”

Ông Vương bổ sung: “Mục tiêu của chúng tôi là đến 100 năm ngày lập quốc – tức năm 2049, Trung Quốc có thể trở thành ‘quốc gia phát triển bậc trung’.

Nhưng dù đến lúc đó, khoảng cách giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn rất khó có thể san bằng.”

1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Trung Quốc dụ Mỹ hợp tác, “cô lập” các nước khác?

Ngoại trưởng Vương Nghị tái khẳng định Trung Quốc muốn “xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới” với Mỹ, qua đó Bắc Kinh có thể “trỗi dậy” mà không phát sinh xung đột với Washington.

Sau khi Trung Quốc tuyên bố “sắp hoàn thành xây đảo nhân tạo (phi pháp-PV)” ở Biển Đông, truyền thông quốc tế bình luận cho rằng Bắc Kinh đã phải “nhượng bộ” Washington để duy trì ổn định quan hệ song phương trước chuyến thăm Mỹ của ông Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, ông Vương ngang nhiên tuyên bố: “Chúng tôi đã đoán trước các phương tiện truyền thông sẽ nói Trung Quốc ngừng hoạt động xây dựng đảo (phi pháp-PV) bởi áp lực của Washington. Nhận định này hoàn toàn sai.

Trên thực tế, chúng tôi kết thúc xây dựng bởi các dự án gần như đã đến bước hoàn thành. Trung Quốc không thể cứ mãi mở rộng việc xây đảo được.”

Ông Vương nhắc lại Trung Quốc phủ nhận ý kiến cho rằng nước này muốn xây dựng quan hệ G2 với Mỹ, tức 2 quốc gia “bắt tay nhau” dàn xếp các vấn đề toàn cầu.

“Các vấn đề quốc tế không thể giải quyết chỉ dựa vào 1-2 quốc gia.” – Vương Nghị nói.

Trước thực tế Mỹ-đồng minh và các đối tác ở châu Á-Thái Bình Dương đang ngày càng thắt chặt quan hệ và có hành động rõ rệt để cảnh cáo Bắc Kinh không được “làm càn” trên Biển Đông, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng buông lời “dụ dỗ” Washington.

“Lý giải việc 20 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương lựa chọn gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm đứng về phe Mỹ là không đúng.

Chính trị hóa một hiệp định thương mại đơn giản như vậy là hành động khá nguy hiểm. Như tôi từng đề cập, Bắc Kinh và Washington duy trì quan hệ hợp tác ở rất nhiều tầng lớp, lĩnh vực.

Vì vậy, khi mà Trung-Mỹ vẫn đang hợp tác thì chúng tôi đâu thể để các quốc gia khác trong khu vực khu vực ‘chọn phe’.” – Vương Nghị cho biết.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nhắc lại tuyên bố trước đây của ông Tập Cận Bình, nói rằng “Thái Bình Dương đủ lớn cho cả Trung Quốc và Mỹ”.

“Trung Quốc không chỉ là một nước lớn trên đất liền mà còn là cường quốc trên biển. Chúng tôi cố đường bờ biển dài và nền kinh tế duy trì tăng trưởng đều đặn.

Mối liên hệ giữa Trung Quốc và Thái Bình Dương trở nên mật thiết là điều hoàn toàn tự nhiên. Do đó, Mỹ-Trung tốt hơn hết là nên ngồi lại bàn cách hợp tác trên biển.” – ông Vương kết luận.