Vừa rời Việt Nam, tàu chiến Canada bị Trung Cộng cảnh cáo

Báo Tuổi trẻ ngày 28 tháng 6 năm 2019 loan tin, bộ Quốc phòng Canada cho biết, tàu khu trục HMCS Regina và tàu tiếp viện hậu cần Asterix sau khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam thì hai tàu chiến này đã đi ngang qua eo biển Đài Loan để ra biển Hoa Đông vào ngày 24 tháng 6, bất ngờ hai phi cơ chiến đấu Su-30 của Trung Cộng xuất hiện.

Ngay sau đó, hai chiếc Su-30 liền hạ độ cao, bay ngang qua tàu chiến Canada chỉ ở độ cao 30m, cách một trong hai tàu chừng 300m. Chưa dừng lại, một tàu cá của Trung Cộng còn rọi tia laser vào chiếc trực thăng của Canada.

Sau đó, vào ngày 27 tháng 6, bộ Quốc phòng Trung Cộng lên tiếng nói rằng, hành động trên của Canada có thể sẽ làm tiêu tan mối quan hệ giữa hai nước này, mặc dù đây là mối quan hệ đang được xem là chẳng mấy tốt đẹp sau khi phía Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tòan cầu Huawei.

Đáp lại tuyên bố của Trung Cộng, bộ Quốc phòng Canada khẳng định rằng, việc đi lại c ủa hai tàu chiến trên chỉ đơn giản là đi qua tuyến đường ngắn nhất để ra biển Hoa Đông, chứ không hề có ý khiêu khích hay thể hiện quan điểm chính trị.

Được biết, hành trình của hai tàu chiến trên là đến vùng Đông Bắc Á để tham gia chiến dịch ngăn chặn các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt nhắm vào Bắc Hàn của Liên Hiệp Quốc.

Theo SBTN