Vụ vượt ngục ở Quận Cam: tiền thưởng $150,000 sắp được chia cho 4 người

0
4

Ba tù nhân bị bắt trở lại từ bên trái là Jonathan Tiêu, Hossein Nayeri, và Dương Bắc. (OC Sheriff Dept.)

Một tin báo từ hai nhân viên làm việc tại sêu thị Target ở Rosemead đã đóng góp cho sự bắt giữ ba tù nhân tù nhân vượt ngục và chạy trốn được một tuần ở Quận Cam. Sự báo tin ấy khởi động một chuỗi biến cố dẫn đến việc bắt lại ba kẻ đào tẩu gồm Hossein Nayeri, Dương Tiến Bắc, và Jonathan Tiêu. Ngoài hai nhân viên làm việc tại chợ Target, còn có hai người khác mách tin cho cảnh sát. Một người là chủ nhân của một chiếc xe bị những kẻ đào tẩu đánh cắp trong vùng Los Angeles. Người kia là một người đàn ông vô gia cư ở San Francisco nhận ra hai người vượt ngục. Cả bốn người báo tin sắp chia nhau một khoản tiền thưởng là $150,000 Mỹ kim.

Một người khác cũng liên quan đến vụ vượt ngục là ông tài xế taxi từng bị bắt cóc. Nguồn tin của báo Orange County Register cho biết Hội Đồng Giám Sát Viên sẽ đề nghị không trao tiền thưởng cho ông tài xế. Hội Đồng sẽ bỏ phiếu vào ngày thứ Ba, 15 tháng Ba, 2016 về việc chia số tiền thưởng cho bốn người nói trên.

Các chi tiết mới được cung cấp hôm thứ Sáu vừa qua đã cho thấy vai trò của các nhân viên tại siêu thị Target mà trước đó báo chí chưa được biết.

Những chi tiết này mô tả một chuỗi manh mối dẫn nhà chức trách từ Santa Ana qua Rosemead, Los Angeles, lên tới tận San Francisco. Tại đây, hai người trong số ba tù nhân đã bị bắt, cách một tuần sau khi họ trốn thoát trong tháng Giêng.

Manh mối đầu tiên được cung cấp cho cảnh sát vào đêm 22 tháng Giêng, chỉ cách mười mấy giờ sau khi Dương Bắc, Hossein Nayeri, và Jonathan Tiêu, trèo từ mái nhà tù Santa Ana Central Maen’s Jail xuống đất, bằng cách dùng một sợi dây bện bằng tấm vải trải giường, và chạy trốn trong bóng tối trước khi mặt trời ló dạng.

Đến đêm hôm ấy, bà Hazel Javier, quản đốc của tiệm Target ở Rosemead, đã “quan sát hai người có hành động khả nghi trong tiệm, theo dõi hoạt động của họ, và tiếp xúc với họ,” theo một bản báo cáo của Hội Đồng Giám Sát cho biết.

Qua ngày hôm sau, bà Javier cho ông Jeffrey Arana xem đoạn băng video giám sát thu hình lại sự việc. Ông này là nhân viên chuyển bảo vệ hàng hóa trong tiệm. Ông Arana nhận thấy hai người này giống một cách lạ lùng với các tù nhân đào tẩu, mà ông đã nhìn thấy trong một bản tin.

Hai nhân viên Target liền gọi cho cảnh sát, và đã được phỏng vấn bởi các điều tra viên thuộc Sở Cảnh Sát Orange County. Nhờ vậyt các cảnh sát viên được biết rằng các nghi can đã mua hai chiếc điện thoại di động được trả tiền trước, và đây là manh mối thứ nhì.

Dựa theo mã số của máy điện thoại mà cảnh sát có thể lấy được từ việc tra tìm hồ sơ của tiệm, các thám tử tìm được những số điện thoại được gọi từ máy mua ở Target. Họ rà soát những cú gọi trong nhiều ngày, cuối cùng tìm được một manh mối. Một máy điện thoại di động được trả tiền trước đã gọi cho một người ở Los Angeles là ông Armando Damian, người đã báo cáo chiếc xe Van của ông bị đánh cắp vào ngày 23 tháng Giêng. Cách ba bốn ngày sau khi chiếc xe bị ăn trộm, theo lới ông Damian, các điều tra viên đã có mặt trước cửa nhà ông, và ông kể cho họ biết những gì đã xảy ra.

Damian kể lại với báo Register rằng có người nào đó gọi điện thoại hỏi mua chiếc xe Van. Damian thấy có một ông lớn tuổi đến nhà (Dương Bắc) và có hai người khác đứng ở góc đường. Sau khi cho nghi can lớn tuổi lái thử chiếc xe, khi trở lại nhà thì nghi can này lái xe chạy đi mất.

Trước khi các điều tra viên ra về, Damian cung cấp cho họ những tấm ảnh chụp chiếc xe GMC Savana đời 2008 màu trắng bị đánh cắp. Đây là manh mối thứ ba.

Đến ngày 28 tháng Giêng, những bức ảnh ấy xuất hiện trên khắp tiểu bang, được đăng trên những tờ truyền đơn, trên các nhật báo, và trong những bản tin truyền hình. Những tấm ảnh ấy đã được hàng triệu người nhìn thấy và, một trong những người đó là ông Matthew Hay-Champan, một người vô gia cư 55 tuổi sống ở San Francisco, và tự mô tả là người mê tin tức. Ông nói rằng ngay lập tức ông nhận ra chiếc xe Van đậu ở bên hông chợ Whole Foods, Market. Và đó chính là lý do tại sao, theo ông nói, ông chú ý khi Hossein Nayeri mở cửa và bước ra. Trong vòng mấy phút, Hay-Champan vẫy tay gọi cảnh sát, và cảnh sát đã bắt giữ Nayeri và Tiêu, kết thúc cuộc truy lùng kéo dài một tuần lễ. Một ngày trước đó Bắc đã nộp mình cho cảnh sát tại Santa Ana.

Theo báo Register, các viên chức của Quận Cam đang đề nghị thưởng $15,000 cho bà Javier quản đốc cửa hàng Target, $15,000 cho ông Arana nhân viên bảo vệ hàng, và thưởng $20,000 cho ông Damian, người đã mất xe, và $100,000 cho ông vô gia cư Hay-Champan. Trước đó Hội Đồng Giám Sát Viên đã chấp thuận một số tiền thưởng lên tới $150,000 cho ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt lại ba tù nhân.

Hội Đồng không đề nghị tiền thưởng cho ông Mã Hoàng Long, 71 tuổi, một tài xế taxi bị các tù nhân bắt giữ làm con tin trong một tuần. Ông nói rằng ông xứng đáng hưởng một phần thưởng dành cho việc ông thuyết phục Dương đầu thú. Ông Long đã nộp đơn khiếu nại đòi Orange County trả $2 triệu, quy trách nhiệm cho quận hạt vì không giữ được các tù nhân mà để cho họ tẩu thoát. Ông nói rằng vụ ông bị bắt cóc đã cho ông mắc chứng rối loạn căng thẳng thần kinh sau chấn thương.

Trước đó Giám Sát Viên Todd Spitzer nghĩ rằng ông Long có thể hội đủ điều kiện để lãnh tiền thưởng. Nhưng vào hôm thứ Sáu, ông Spitzer nói rằng dựa trên thông tin do sở cảnh sát cung cấp, Hội Đồng nhận thấy ông Long không hội đủ điều kiện.

:VD:

SHARE