Vụ tranh chấp khối tài sản nghìn tỷ của bà bán bún: Cô con nuôi đồng ý trả tiền cho cậu

0
20

Ngôi nhà của bà bán bún để lại hiện nằm trong một vụ kiện tranh chấp khối tài sản ngàn tỉ. Ảnh: Phùng Bắc

Vụ kiện này từng được TAND TPHCM quyết định đưa ra xét xử vào ngày 17.4.2015. Đây là một trong những vụ kiện tranh chấp xung quanh khối tài sản của bà bán bún Thạch Kim Phát (SN 1946, ngụ quận Tân Phú, chết đột ngột, hiện con gái nuôi của bà này giữ số tài sản) giữa gia đình anh em ruột bà Phát với cô con gái nuôi.

Tuy nhiên, phiên tòa bị hoãn vì lý do luật sư bảo vệ bên bị đơn vắng mặt…

Chiều nay (6.5), TAND TPHCM đã ghi nhận, bên khởi kiện là ông Thạch Lai Kim (em ruột bà Phát) kiện bà Thạch Hà Huệ Lan (con nuôi bà Phát), vì ông Kim cho rằng có nhờ bà Phát lúc còn sống giữ giúp số tiền 100.000USD, số tiền này gửi tại ngân hàng. Giấy tờ liên quan đến việc gửi ngân hàng do bà Thạch Kim Phát giữ, có chứng minh số tiền này là do ông Kim nhờ bá Phát giữ giúp.

Ngày 10.3.2011 bà Phát đột tử. Tuy nhiên, sau khi bà Phát chết, con nuôi bà Phát là Huệ Lan có làm giấy cam kết sẽ trả số tiền này cho ông Kim khi Huệ Lan nhận thừa kế tài sản của bà Phát. Việc cam kết có hai người làm chứng là ông Lê Thanh Hùng và bà Hồ Mỹ Hạnh.

Tuy nhiên, Huệ Lan vẫn không trả tiền. Từ năm 2013, ông Kim khởi kiện nhờ tòa can thiệp, thì nhiều lần tòa triệu tập, nhưng Huệ Lan vắng mặt khiến vụ kiện không thể nào hòa giải cũng như đưa ra xét xử.

Ngày 17.4.2015, TAND TPHCM đã quyết định đưa vụ kiện này ra xét xử, nhưng lại bị hoãn vì lý do luật sư bảo vệ bên bị đơn vắng mặt… Cho đến chiều nay (6.5), Huệ Lan đã đồng ý trả số tiền này cho ông Kim và được TAND TPHCM ghi nhận là hòa giải thành.

Như vậy, xung quanh vụ tranh chấp khối tài sản hàng ngàn tỉ đồng của bà bán bún, còn lại 2 vụ kiện đã thụ lý nhiều năm qua nhưng chưa xét xử. Đó là vụ kiện về chấp về di sản thừa kế, do ông Thạch Vũ Phương (SN 1958, ngụ quận Tân Phú, anh ruột bà Phát) đại diện cho 6 anh em ruột của bà Phát là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khởi kiện Huệ Lan về di sản là căn nhà số 110/1 đường Tô Hiệu, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, hiện cũng do Huệ Lan quản lý.

Ngôi nhà này có diện tích đất gần 3.000m2 và diện tích nhà gần 2.000m2, nằm ngay mặt tiền đường Tô Hiệu, có giá trị rất lớn. Anh em bà Phát khởi kiện vì cho rằng đây là tài sản của gia tộc. Phía nguyên đơn đưa ra các bằng chứng thuyết phục, đó là năm 1987, ngôi nhà này do mẹ ông Phương, bà Phát là Hà Kim Liên già yếu nên cả gia đình thống nhất làm giấy ủy quyền cho bà Phát (vì bà Phát không có gia đình) quản lý sử dụng, mà chưa phân chia tài sản (khi bà Liên chết).

Hiện các giấy tờ ủy quyền vẫn còn lưu giữ, có chứng thực của chính quyền địa phương vào thời điểm đó. Do vậy, nhà, đất này thuộc về di sản của gia tộc là anh em bà Phát (chưa phân chia), chứ không phải là tài sản riêng một mình bà Phát.

Vụ kiện nữa là do ông Hà Xuân (anh cả trong gia đình bà Phát, đang định cư tại Đức) kiện con nuôi bà bán bún. Ông Xuân cho rằng mình có gửi về cho bà Phát 90.000 euro gửi giúp vào ngân hàng tại Việt Nam. Số tiền này hiện Huệ Lan đã giữ nhưng không trả lại cho ông Xuân, sau khi chính Huệ Lan làm giấy cam kết sẽ trả số tiền này cho ông Xuân sau khi nhận thừa kế tài sản từ bà Phát.

Vụ kiện này cũng kéo dài. Vào ngày 16.7.2014, TAND TPHCM đã từng đưa vụ kiện này ra xét xử, nhưng phải hoãn vì theo tòa là cần bổ sung chứng cứ… và kéo dài đến nay chưa thấy động tĩnh gì.

Bà Thạch Kim Phát chết đột ngột vào năm 2011, gia đình phát hiện trong két sắt, dưới giường ngủ của bà Phát có rất nhiều tiền, vàng, ngoại tệ, hột xoàn, kim cương, 23 cuốn sổ tài khoản (trong đó có nhiều sổ ghi số tiền hàng chục tỉ đồng). Bà Phát còn đứng chủ quyền nhiều nhà xưởng, đất đai ở quận Tân Phú, TPHCM, Bình Dương, Tây Ninh… Tổng trị giá tài sản bà Phát để lại là khoảng 1.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, bà Phát không có gia đình, chỉ có mỗi mình cô Thạch Hà Huệ Lan (SN 1987, thường gọi là Nhi) là con nuôi. Bà Phát không để lại di chúc, nên từ ngày bà Phát chết, Huệ Lan đã quản lý số tài sản này và xảy ra 3 vụ kiện dân sự tranh chấp khối tài sản giữa Huệ Lan và anh em ruột bà Phát như nêu trên.

comments