Vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước: Luật sư “mổ xẻ” những nghi vấn

0
16

Nghi phạm Nguyễn Hải Dương.

Sau gần 4 ngày tập trung lực lượng, phương tiện tiến hành điều tra vụ thảm sát 6 người trong gia đình tại Bình Phước xảy ra ngày 7.7, tại Công ty Quốc Anh (xã Minh Hưng, Chơn Thành), đến 17h ngày 10.7, Ban chuyên án đã bắt nghi can Nguyễn Hải Dương (quê An Giang) tiếp đó bắt Vũ Văn Tiến. Theo khai nhận của nghi can Nguyễn Hải Dương, Dương có quan hệ tình cảm với con gái ông Mỹ nhưng bị gia đình ông Mỹ ngăn cản. Dương lên kế hoạch giết gia đình ông Mỹ.

Hiện nay, Công an đã thu giữ hết các vật chứng, hung khí của vụ án. Theo nhận định của cơ quan công an, đến thời điểm này chỉ có 2 hung thủ này mà chưa có đồng phạm. Theo đánh giá thì toàn bộ lời khai của đối tượng phù hợp với diễn biến vụ án.

Quan tâm theo dõi từ đầu vụ án, luật sư Lê Luân, đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, vụ ra tay thảm sát tại Bình Phước là vụ án rúng động cả nước vì tính chất man rợ của hung thủ. 2 nghi can đã hết sức tàn độc khi dùng dao đâm vào ngực, cắt cổ 6 nạn nhân đến chết.

Vụ thảm sát đã làm dư luận hoang mang, lo ngại về mức độ nghiêm trọng của nó. Vì thế, sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời, với cả lực lượng tinh nhuệ từ Bộ Công an là rất cần thiết đối với tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án. Sự vào cuộc này để trấn an dư luận, đồng thời để bảo vệ hiện trường, tiếp cận mọi thông tin nhanh chóng, phá án để thực hiện tìm ra hung thủ thực sự.

Mặc dù cơ quan công an đã có nhận định ban đầu, đến thời điểm này chỉ có 2 hung thủ này mà chưa có đồng phạm, nhưng vẫn có nhiều sự nghi hoặc trong dư luận về việc liệu có thêm đồng phạm?. Theo luật sư Lê Luân, việc chỉ có 2 nghi can thực hiện vụ thảm sát này là có thể xảy ra, bởi hung thủ là kẻ biết rõ gia đình nạn nhân và đã từng ăn ở tại nhà của họ. Hơn nữa, hung thủ lại có tình cảm với con gái người bị hại nên việc thực hiện tội ác này cũng dễ dàng hơn nếu là người lạ.

1

Nghi phạm Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến.

“Ngay từ đầu tôi theo dõi cũng đã phán đoán được với những tình tiết như gọi điện lúc 3h30 sáng để bảo lái xe không đến chở, hệ thống camera giám sát đúng lúc đang sửa chữa, giết toàn bộ người nhà nạn nhân trong tình trạng bịt mắt, trói tay chân thì phải là một người quen biết, nắm rõ địa thế và kết cấu căn biệt thự mới có thể thực hiện được trót lọt như vậy”- luật sư Luân phân tích.

Vụ thảm án ở Bình Phước không phải là vụ án đầu tiên gây rúng động về tính chất tàn độc của nó, mà trong thời gian qua cũng đã có một số vụ án gây tương tự như vụ án Lê Văn Luyện ở Bắc Giang, vụ Nguyễn Đức Nghĩa cắt cổ người yêu cũ, vụ tạt a xít cả nhà người yêu ở Đà Nẵng… Luật sư Lê Luân cho rằng, những vụ án giết hại nhiều người với tính chất man rợ như thế này là kết quả của sự giáo dục chưa đầy đủ, thanh niên tiếp cận các thông tin mang tính bạo lực từ game, truyện, phim ảnh,… Cũng với đó là luật pháp chưa đủ nghiêm minh, chưa xử lý triệt để tội phạm. Việc gây ra oan sai trong một số vụ án thời gian qua cũng dễ tạo ra sự coi thường.

Theo luật sư Lê Luân, về kẻ thủ ác gây ra vụ thảm sát này, khi bản án của Tòa án chưa có hiệu lực phán quyết thì 2 người vừa bị bắt mới là nghi can, bị can chứ chưa bị kết tội.

“Tuy nhiên, để nói về hình phạt, Nguyễn Hải Dương là kẻ chủ mưu, phạm tội có tính chất côn đồ, có tổ chức, giết nhiều người, lại có tiền án, nên tôi tin pháp luật sẽ nghiêm trị anh ta bằng một bản án với mức cao nhất của tội giết người là tử hình. Kể cả đối với kẻ đồng phạm Vũ Văn Tiến cũng sẽ chịu chung mức án này”- luật sư Lê Luân nói.