Vụ tàu 3000 tấn đâm vào cầu An Thái: Có nguy cơ sập cầu

0
13

Cầu Thái An hư hỏng nặng sau cú đâm của con tàu 3000 tấn.

Tin tức mới nhất từ ông Lê Đình Long – Giám đốc Sở GTVT Hải Dương cho biết: Hiện tại, công tác khắc phục sự cố tàu thủy đâm vào dầm cầu An Thái nói trên vẫn đang rất khẩn trương. Tạm thời các phương tiện lưu thông qua cây cầu này đã được hướng dẫn di chuyển đi vào đường khác để phục vụ công việc khắc phục sự cố.

Theo thông tin từ ông Long: Tàu thủy tối qua đã đâm vào dầm cầu An Thái làm bung bê tông và lộ cốt sắt ra.

“Hiện chiếc tàu này vẫn mắc ở đó, nếu chúng tôi cho tàu ra khỏi có khi lại sập cầu. Phương án là dùng chính con tàu này làm giá đỡ tạm cho cầu, nếu nước thủy triều lên cao quá chúng tôi sẽ bơm nước vào tàu cho chìm xuống để nó không đội cầu lên. Còn nếu nước thủy triều xuống thì lại bơm nước từ tàu ra để tàu nổi lên đỡ lấy dầm cầu” – ông Long thông tin.

Cũng theo ông Long, Sở GTVT Hải Dương đã xin ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT, và đoàn công tác của Bộ GTVT cũng đang xuống hiện trường để tìm phương án khắc phục hiệu quả nhất.

Trong khi đó, Trung tá Mạc Văn Trung, Phó trưởng Phòng CSGT đường thủy (Công an tỉnh Hải Dương) cho biết: Lúc 9h sáng nay (7/3), hiện trường vụ tai nạn giao thông vẫn đang được giữ nguyên.

Chiếc tàu thủy HP 3016 do Trần Huy Du (SN 1977), trú tại Giao Thủy, Nam Định điều khiển đã mắc kẹt tại cầu An Thái (nối thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành với thị trấn Kinh Môn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) sau cú đâm làm hỏng thanh dầm cầu.

   Vụ tàu 3000 tấn đâm vào cầu An Thái: Có nguy cơ sập cầu - Ảnh 2
 
   Vụ tàu 3000 tấn đâm vào cầu An Thái: Có nguy cơ sập cầu - Ảnh 3
Hình ảnh hư hỏng của cây cầu trong vụ tai nạn.

Nhiệm vụ chính bây giờ là bảo vệ hiện trường, chưa di dời tàu ra khỏi vị trí tai nạn vì có khả năng sập cầu. Ngoài ra, công tác bảo đảm an ninh trật tự, ATGT đang được tập trung.

Lãnh đạo Phòng CSGT cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ với đơn vị quản lý, bảo trì đường thủy nội địa cử 2 chiếc tàu phối hợp khống chế vị trí tai nạn, hạn chế việc di chuyển gây ảnh hưởng lớn đến thiết kế cây cầu và tổ chức điều tiết, phân luồng giao thông trên sông. Đồng thời, lực lượng CSGT đường thuỷ đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng như CSGT đường bộ, TTGT, đơn vị quản lý cầu đường… tổ chức cấm đường, bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường để tiến hành kiểm tra”.

Việc kiểm tra các vết nứt rạn, gãy kết cấu cầu An Thái sau vụ tai nạn sẽ được Sở GTVT Hải Dương trực tiếp tiến hành.

Tại hiện trường, lúc tàu đâm vào gầm cầu, tất cả người trên tàu đang ngồi trong khoang nên không ai gặp nạn. Ngay sau đó, 5 cán bộ chiến sỹ của Phòng CSGT đường thủy Hải Dương đã có mặt, kịp thời đưa những người trên tàu ra khỏi vùng nguy hiểm.

   Vụ tàu 3000 tấn đâm vào cầu An Thái: Có nguy cơ sập cầu - Ảnh 4
Đường nứt bê tông kéo dài trên cầu Thái An.

Trước đó, vào hồi 18h ngày 6/3 khi tàu Thành Luân, tải trọng 3000 tấn lưu thông trên sông An Thái hướng từ Hải Dương tới Hải Phòng đi qua cầu An Thái (nối thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành với thị trấn Kinh Môn, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương).

Do tàu quá cao trong khi nước thủy triều lên, khi tàu đi qua cầu, cabin tàu đã va vào cầu khiến con tàu này kẹt cứng vào dầm giữa của cầu An Thái. Nhận được tin báo, Sở GTVT Hải Dương, Công an tỉnh Hải Dương đã điều động các lực lượng CSGT, TTGT tới hiện tường tổ chức cứu hộ.

Cầu An Thái nằm trên tỉnh lộ 388 bắc qua sông An Thái nối với sông Cấm (Hải Phòng), lượng tàu bè qua đây rất lớn. Hơn nữa tỉnh lộ 388 là tuyến đường huyết mạch nối giữa QL5 và QL18 đi Quảng Ninh, Bắc Ninh… nơi lượng xe cộ qua lại rất nhộn nhịp.

Trước tình trạng nguy cấp của cầu An Thái, lực lượng chức năng đã chốt chặn đầu QL5 và QL18 yêu cầu toàn bộ các phương tiện chuyển hướng lưu thông.

Theo Người đưa tin