Vụ tấn công ở bảo tàng Louvre – Paris : Thủ phạm xác nhận danh tính

0
6
Cảnh sát Pháp trước kim tự tháp thủy tinh, bảo tàng Louvre – Paris.REUTERS/Christian Hartmann

Theo nguồn tin từ các nhà điều tra được hãng tin AFP trích dẫn ngày 07/02/2017, thủ phạm vụ tấn công trước viện bảo tàng Louvre, Paris ngày 03/02/2017, tự xác nhận tên là Abdallah El-Hamahmy, 29 tuổi, quốc tịch Ai Cập và như vậy xác nhận những thông tin do cảnh sát đưa ra từ cách đây vài ngày.

Bị tạm giam trong bệnh viện, hung thủ, bị một quân nhân bắn trọng thương, cho tới nay vẫn từ chối nói chuyện với cảnh sát, nhưng hôm qua đã chịu trả lời thẩm vấn.

Ngay từ tối Thứ Sáu 03/02, biện lý Paris François Molins đã cho biết hung thủ mang quốc tịch Ai Cập, 29 tuổi, đã đến Pháp một cách hợp pháp ngày 26/01 trên một chuyến bay từ Dubai.

Đến ngày 03/02/2017, hung thủ đã vác hai mã tấu lao đến chém vào người lính đầu tiên trước viện bảo tàng Louvre, vừa hô to « Allah Akbar » (Thượng đế là Đấng vĩ đại nhất). Người lính thứ hai đã phải nổ súng bắn trọng thương hung thủ.

Hiện giờ, nhà chức trách Pháp tiếp tục điều tra về quá khứ của hung thủ mà người ta được biết là có bằng đại học luật khoa, làm việc cho một công ty ở Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất. Các nhà điều tra còn phải xác định xem động cơ nào đã thúc đẩy hung thủ hành động như vậy và hành động một mình, tự phát hay có sự chỉ đạo.

Cho tới nay chưa có tổ chức nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công trước bảo tàng Louvre. Kết quả khám xét căn hộ mà hung thủ thuê ở Paris cũng không cho thấy là người này tuyên thệ trung thành với tổ chức nào. Nhưng trên trang Twitter mang tên Abdallah El Hamahmy, người ta đọc được những câu cho thấy dường như hung thủ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Người cha của hung thủ là một sĩ quan cảnh sát Ai Cập về hưu và khẳng định con ông không hề có dấu hiệu cực đoan hóa và ông vẫn tưởng con đang đi nước ngoài công tác cho công ty.

RFI

SHARE